Thành lập trường ĐH Y Dược mới với quy mô đào tạo và 4.300 sinh viên

  • 29/10/2020 10:07
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập với định hướng gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu, giữa lý thuyết và thực hành sẽ có quy mô đào tạo lên tới 4.300 sinh viên.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược.

Đây là trường đại học thành viên thứ tám của ĐHQGHN. Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN sau khi được thành lập sẽ đáp ứng mô hình đại học định hướng nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực, có tính tự chủ cao của ĐHQGHN.

GS. Lê Ngọc Thành, Chủ nhiệm Khoa Y dược nay là trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội cho biết, khác với các trường đào tạo y dược khác, Trường Đại học Y Dược thuộc ĐHQGHN là một tổ hợp đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ sức khỏe hoàn chỉnh, được xây dựng và hoạt động trên cơ sở kết hợp khoa học và công nghệ y dược hiện đại với thế mạnh của khoa học cơ bản và công nghệ của các trường đại học thành viên trong ĐHQGHN, đáp ứng yêu cầu cấp thiết hiện nay về nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Với định hướng gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu, giữa lý thuyết và thực hành, Khoa Y Dược nay là Trường ĐH Y Dược hiện có 11 Bộ môn đặt văn phòng Bộ môn tại các bệnh viện tuyến trung ương là: Bộ môn Nội, Bệnh học, Ung thư và Y học hạt nhân tại bệnh viện Bạch Mai; Bộ môn Ngoại, Gây mê hồi sức ngoại khoa tại Bệnh viện Việt Đức; Bộ môn Nhi tại bệnh viện Nhi trung ương; Bộ môn Mắt tại bệnh viện Mắt trung ương; Bộ môn Sản phụ khoa tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội; Bộ môn kỹ thuật Y học tại bệnh viện E; Bộ môn Huyết học và Truyền máu tại bệnh viện Huyết học và Truyền máu trung ương... tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đào tạo lâm sàng cho sinh viên của khoa.

Đặc biệt, kế hoạch của đơn vị này sẽ là xây dựng bệnh viện ĐHQGHN quy mô 1000 giường sẽ được xây dựng mới tại Hòa Lạc với tổng diện tích 25ha.

Thành lập trường ĐH Y Dược mới với quy mô đào tạo và 4.300 sinh viên ảnh 1

Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN dự kiến sẽ nâng quy mô đào tạo lên 4.300 sinh viên vào năm 2030

Lộ trình và Quy mô đào tạo của Trường Đại học Y Dược được xác định dựa trên nhu cầu của xã hội và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo (đội ngũ cán bộ, giảng viên, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, học liệu, các điều kiện phục vụ đào tạo khác và đặc biệt là các bệnh viện thực hành, các công ty dược phẩm…).

Tới năm 2025, xây dựng và hoàn thiện mô hình tiên tiến về đào tạo một số ngành tại ĐHQGHN với quy mô tuyển sinh đại học mỗi năm khoảng 1.000 sinh viên.

Quy mô đào tạo sau đại học/tổng quy mô đào tạo tăng dần và đạt 30%; tỷ lệ quy mô đào tạo tiến sĩ/quy mô sau đại học đạt 30%; sinh viên quốc tế chiếm 5%.

Đến năm 2030, Trường Đại học Y Dược sẽ tổ chức đào tạo 16 ngành đào tạo đại học, 16 chuyên ngành thạc sĩ, 16 chuyên ngành tiến sĩ và 16 chuyên ngành nội trú với dự kiến quy mô đào tạo khoảng 4.300 sinh viên đại học chính quy; khoảng 400 học viên cao học và nghiên cứu sinh; khoảng 600 bác sĩ nội trú và chuyên khoa.

Tin cùng chuyên mục