Thành lập 4 đội "đặc nhiệm" phòng chống virus Zika

  • 29/03/2016 10:29
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Sáng nay, 29-3, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước khẩn trương thực hiện, tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam.

Hiện tại, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục liên hệ với Australia để xác nhận thông tin 1 du khách người Australia có xét nghiệm dương tính với virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Để chủ động phòng chống, Bộ Y tế yêu cầu nâng mức cảnh báo với Zika trong toàn hệ thống ngành y tế. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp với Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) để cập nhật tình hình dịch bệnh do virus Zika và bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam, diễn ra ngày 28-3.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống dịch bệnh do virus Zika

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống dịch bệnh do virus Zika

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống dịch bệnh do virus Zika

 Bộ Y tế cho biết, ngày 22-3-2016, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về 1 du khách người Australia có xét nghiệm dương tính với vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR của Việt Nam đã liên hệ với Australia và tổ chức điều tra, giám sát tại thực địa để khẳng định.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục khẳng định dịch bệnh do virus Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa nhiễm virus Zika chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Trước tình hình trên, Văn phòng EOC nhận định nguy cơ virus Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.
Để chủ động dự phòng dịch bệnh này, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị cần phải nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Y tế khẩn trương triển khai thực hiện các công tác sẵn sàng đáp ứng trên mọi phương diện.

Trong đó, cần tăng cường việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika tại khoa khám bệnh của các bệnh viện; rà soát và công bố các đơn vị có khả năng xét nghiệm virus Zika trong cả nước; tổ chức việc sàng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh; thành lập 4 đội phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại 4 khu vực, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết.
Cũng liên quan đến dịch bệnh này, sáng nay, 29-3, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước khẩn trương thực hiện, tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam; tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Zika”; chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika...
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sự thống nhất, tập trung chỉ đạo của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, chung tay phòng chống dịch bệnh do virus Zika của WHO và các tổ chức quốc tế cùng với sự hưởng ứng tham gia của từng người dân trong việc triển khai các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy tại các khu vực dân cư đóng vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa sự lây lan virus Zika trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục