Bộ Y tế lý giải thực hư việc hóa chất diệt muỗi gây hội chứng đầu nhỏ, teo não

  • 16/02/2016 15:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Mấy ngày gần đây, thông tin phát hiện nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh là do hóa chất diệt ấu trùng muỗi xuất hiện khiến nhân dân rất hoang mang, bởi tại nước ta loại hóa chất này cũng đang được sử dụng. Tại cuộc họp sáng 16-2, Bộ Y tế đã lý giải chính thức về vấn đề này.

Cách đây ít ngày, một nhóm bác sĩ ở Agentina đưa ra cảnh báo thuốc diệt ấu trùng muỗi pyriproxyfen mới là nguyên nhân dẫn tới dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh ở Brazil chứ không phải do virus Zika. Trước giả thuyết mới này, ngày 16-2, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC - Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc họp thông tin chi tiết, đồng thời chỉ đạo công tác phòng chống sự xâm nhập và lây lan của virus Zika  tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Y tế lý giải thực hư việc hóa chất diệt muỗi gây hội chứng đầu nhỏ, teo não ảnh 1Tại cuộc họp sáng 16-2, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho rằng chưa thể khẳng định hóa chất diệt muỗi liên quan đến hội chứng đầu nhỏ ở trẻ

Bộ Y tế khẳng định, hiện chưa phát hiện ca nhiễm virus Zika nào ở Việt Nam. Riêng hóa chất pyriproxyfen mà Việt Nam và một số nước đang dùng trong khử trùng, phòng chống sốt xuất huyết bị cho rằng có liên quan đến dị tật đầu nhỏ (teo não), Bộ Y tế khẳng định loại hóa chất này được sử dụng trong sự kiểm soát chặt chẽ.

Cụ thể, đại diện Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cho biết, ở Việt Nam, hóa chất pyriproxyfen được cấp phép sử dụng trong phạm vi hẹp, không được sử dụng trong nước ăn uống, sinh hoạt mà dùng xử lý diệt ấu trùng muỗi, phòng chống sốt xuất huyết trong nước thải, nước công trình xây dựng. Hóa chất này được cấp phép ở Việt Nam từ năm 2010, nhưng đến năm 2012 mới được nhập khẩu. Đến tháng 4-2014, mới có khoảng 9.500 kg, tuy nhiên mới chỉ bán hơn 2.000 kg.

Chỉ ra hóa chất pyriproxyfen dùng ở tất cả các quốc gia chứ không riêng gì Brazil, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế nói: “Tôi không cho rằng việc sử dụng hóa chất diệt muỗi ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng giống như Brazil đã tuyên bố”. Bộ Y tế cũng khẳng định, sẽ cho dừng ngay việc sử dụng hóa chất pyriproxyfen, nếu Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra kết luận hóa chất này có liên quan đến dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tiếp tục tăng cường phòng chống, ngăn chặn bệnh do virus zika xâm nhập

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tiếp tục tăng cường phòng chống, ngăn chặn bệnh do virus zika xâm nhập

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tiếp tục tăng cường phòng chống, ngăn chặn bệnh do virus zika xâm nhập

Chia sẻ thêm về mối liên quan giữa hội chứng đầu nhỏ ở trẻ và thuốc diệt muỗi pyriproxyfen, tại họp này, ông Tony Mount, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tại Việt Nam cho rằng, vấn đề này đang được tiến hành điều tra và chưa có kết luận rõ ràng. Việc dùng thuốc diệt ấu trùng muỗi tại Brazil đã áp dụng thời khá dài tại vùng có dịch sốt xuất huyết và sốt rét.

Theo Bộ Y tế, hiện trong nước đã có 2 đơn vị được chỉ định xét nghiệm virus Zika là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 8 điểm tại miền Nam, 3 điểm tại miền Bắc, trong thời gian tới sẽ tăng lên 1.000 điểm trên toàn quốc để mở rộng phạm vi giám sát loại virus này.

Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để phát hiện sớm nếu có sự xâm nhập của virus Zika tại Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ những người nhập cảnh vào Việt Nam từ các nước có sự xuất hiện và lan truyền của virus Zika.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích