Thái độ với cuộc sống và những điều xảy đến trong đời

  • 07/11/2017 23:44
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Silvia được nhận học bổng của một tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ cho những sinh viên nghèo vượt khó, có thành tích học tập xuất sắc khiến cô hết sức vui mừng. 

Với số tiền này cô có thể gửi về quê phụ giúp gia đình nghèo khó của mình, còn tiền trang trải cho việc học thì cô vẫn đi làm thêm để tự lo được cho mình.

Cầm phong bì tiền vừa nhận được ở trường ra, Silvia vội vàng đi đến ngay ngân hàng để gửi tiền về nhà thì bỗng dưng gặp một người phụ nữ ăn mặc cũ rách, đầu tóc rối bời  bế một đứa bé gái còi cọc chạy ra níu lấy tay khiến Silvia giật mình. Người phụ nữ khóc lóc kể rằng đứa bé con cô mới có 5 tuổi nhưng đã phát hiện bị bệnh nan y, phải thay máu thường xuyên nếu không sẽ chết, mà gia đình đã phải bán cả nhà cửa đi rồi nhưng vẫn không đủ tiền, người phụ nữ lại là mẹ đơn thân, hoàn cảnh rất bi đát. 

Người phụ nữ cứ níu chặt lấy tay của Silvia cầu xin sự giúp đỡ khiến cô rất bối rối. Gia đình cô ở dưới quê cũng nghèo khó chạy vạy từng bữa nhưng may mắn là mọi người đều khỏe mạnh. Nghĩ vậy, Silvia quyết định dùng số tiền học bổng tặng cho người phụ nữ xa lạ để đi chữa bệnh cho con. Người phụ nữ khóc nức nở vì cảm động, cảm ơn Silvia rối rít rồi vội vã đến bệnh viện. 

Vài ngày sau, Silvia nghe được mọi người trong trường bàn tán xôn xao câu chuyện về một người phụ nữ bế đứa trẻ chuyên đi lừa đảo bằng cách van xin lòng trắc ẩn của mọi người. Một người bạn của Silvia hỏi về việc có nhìn thấy Silvia gặp người phụ nữ lừa đảo ở cổng trường.

Sau khi biết chuyện Silvia đã cho người phụ ấy tất cả số tiền học bổng của mình đã thốt lên: “Cậu cả tin quá rồi. Bà ta là lừa đảo chuyên nghiệp đó, đứa nhỏ không bị bệnh tật gì cả, bà ta cho nó uống thuốc ngủ thôi”. Thoáng im lặng, Silvia hỏi lại bạn: “Vậy là không có đứa bé nào bị bệnh nan y sắp chết phải không?”. “Đúng vậy”, người bạn quả quyết. “Ồ, thế là quá tuyệt vời rồi!”, Silvia mỉm cười và nói.

Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nó đem đến cho ta điều gì mà ở chỗ ta có thái độ với nó ra sao, và không phải ở chỗ điều gì đã xảy ra đối với ta mà quan trọng là cách nhìn của ta với những điều đó như thế nào.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục