Tất cả các chuyến bay quốc tế không được hạ cánh tại Nội Bài

  • 20/03/2020 21:30
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các sân bay địa phương.

Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

“Việc cách ly này có hiệu lực từ 00 giờ 00 phút ngày 21/3/2020. Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế” - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Tuấn Anh yêu cầu.

Các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam không được hạ cánh tại sân bay Nội Bài

Các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam không được hạ cánh tại sân bay Nội Bài

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng HKQT Vân Đồn, Cảng HKQT Cần Thơ, Cảng hàng không Phù Cát và các cảng hàng không khác theo yêu cầu của mhà chức trách hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, các hãng hàng không cần chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tàu bay theo quy định.

Cảng vụ hàng không chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan (Công an xuất nhập cảnh, Quân đội, Hải quan, Kiểm dịch y tế quốc tế…) tổ chức tốt việc giải tỏa các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga (cố gắng không để hành khách bị giữ quá 90 phút tại nhà ga).

Theo lịch bay, trong ngày 20/3, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đón khoảng 2.585 hành khách đến từ 25 chuyến bay, trong đó có khoảng 1.183 khách trên 13 chuyến đến từ vùng dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 19/3 đã có 1.911 khách nhập cảnh, trong đó 734 khách (724 khách Việt Nam, 10 khách quốc tế); ngày 18/3 có 2.364 khách nhập cảnh, trong đó 1.104 khách (1.069 khách Việt Nam, 35 khách quốc tế) đã được chuyển đến các địa điểm cách ly.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khung giờ cao điểm tập trung đông hành khách như thường lệ thường vào 0-11 giờ; 13-15 giờ và 20-22 giờ.

Để giảm ùn tắc do thực hiện nhiều thủ tục kiểm dịch y tế đối với khách nhập cảnh, từ ngày 19/3, khách đến từ vùng dịch qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm cách ly.

Tin cùng chuyên mục