Thêm 4 ca mắc Covid-19: Một người ở Văn Quán, Hà Đông và một phi công Vietnam Airlines

  • 20/03/2020 20:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - 20h10 tối nay, 20-3, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19 để nâng tổng số lên 91 ca, trong đó có 1 người ở KĐT Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) và 1 người là phi công hãng Vietnam Airlines.
Đã có 1 phi công hãng Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Đã có 1 phi công hãng Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ca bệnh số 88: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12-3.

Từ ngày 12-3 đến 16-3, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16-3, bệnh nhân thấy khó thở, tức ngực và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh số 89: Bệnh nhân nữ, 22 tuổi, địa chỉ ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân từ New York, Boston (Hoa Kỳ) đến Nhật Bản và từ Nhật Bản lên chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines (ANA) số hiệu NH 831, số ghế 28C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM khuya ngày 17-3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh và được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng ngày 18-3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh số 90: Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, địa chỉ ở Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Trong 1 tháng nay, bệnh nhân đến Barcelona (Tây Ban Nha) thực tập ngành khách sạn.

Ngày 15-3, bệnh nhân từ Barcelona đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16-3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A. Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, chuyển khu cách ly tập trung của TP Hồ Chí Minh và lấy mẫu bệnh phẩm.

Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh số 91: Bệnh nhân nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP Hồ Chí Minh. Nghề nghiệp là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines.

Ngày 8-2, bệnh nhân này là hành khách từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp sau đó, bệnh nhân chưa nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Ngày 16-3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội – TP Hồ Chí Minh trong cùng ngày.

Từ ngày 13-3 đến 18-3 bệnh nhân lưu trú tại TP Hồ Chí Minh và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí. Ngày 17-3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho; chiều 18-3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh khám, nhập viện với tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 18-3; Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm lại dương tính ngày 20-3.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục