Xe+

Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc muốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam

  • 08/03/2019 15:04
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT vào sáng 7/3, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) Nghiêm Giới Hoa bày tỏ muốn được đầu tư vào hạ tầng giao thông Việt Nam, trong đó, doanh nghiệp này quan tâm đến dự án cao tốc Bắc- Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nghiêm Giới Hòa gợi ý với Bộ GTVT, dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại Việt Nam có thể đầu tư theo hai hình thức: EPC và BTO. Với hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình), chỉ do một chủ thể thực hiện và chính quyền chỉ cần giám sát chủ thể đó.

Với hợp đồng BTO (Hợp đồng xây dựng - chuyển giao - kinh doanh), sẽ gắn trách nhiệm của chủ thể trong xây dựng và duy tu; doanh nghiệp muốn không tốn chi phí cho duy tu sau này, có lợi nhuận tốt thì phải đảm bảo chất lượng công trình ngay từ khi thi công.

Đồng thời, ông Hoa bày tỏ, rất muốn tham gia đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức PPP, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc - Nam tuyến phía Đông.

Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc muốn đầu tư cao tốc Bắc- Nam của Việt Nam

Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc muốn đầu tư cao tốc Bắc- Nam của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công hoan nghênh sự quan tâm của Tập đoàn Thái Bình Dương đến lĩnh vực hạ tầng giao thông và cho biết, chủ trương đầu tư các đoạn tuyến dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông với hình thức nào đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và sẽ đấu thầu rộng rãi, minh bạch, không chỉ định thầu.

Về các đề xuất hình thức đầu tư của Tập đoàn, Thứ trưởng Công cho rằng cần thời gian thảo luận và nghiên cứu thêm.

“Hiện nay hình thức đầu tư PPP còn rất mới mẻ với Việt Nam, phải vừa làm, vừa tìm hiểu, điều chỉnh. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu kỹ những đề xuất này, xem xét có thể đưa vào nội dung xây dựng, điều chỉnh các văn bản, quy định pháp luật về lĩnh vực PPP để có cơ sở pháp luật khi triển khai thực hiện. Chúng tôi rất mong Tập đoàn Thái Bình Dương với năng lực và kinh nghiệm của mình sẽ tham gia đấu thầu một số dự án thành phần của dự án đường cao tốc Bắc - Nam nhánh phía Đông”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nói.

Dự án cao tốc Bắc- Nam nhánh phía Đông tính đến cuối tháng 10/2018 Bộ GTVT đã hoàn thành phê duyệt 11/11 dự án; công tác khảo sát thiết kế, cắm cọc, bàn giao cọc giải phóng mặt bằng và mốc lộ giới các dự án dự kiến hoàn thành cuối quý I, đầu quý II/2019.

Tin cùng chuyên mục