Tác giả bức ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, qua đời ở tuổi 94

  • 11/09/2019 11:13
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông, người Việt Nam duy nhất sở hữu bức ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963, đã qua đời vào ngày 7-9, hưởng thọ 94 tuổi. 

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông, sinh ngày 28-10-1925 tại Hà Nội. Ông là tay máy người Việt duy nhất đã ghi được khoảnh khắc Hòa thượng Thích Quảng Đức điềm nhiên an tọa trong biển lửa, trở thành ngọn đuốc sống để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo tại miền Nam Việt Nam năm 1963.

Bức ảnh "Vị pháp thiêu thân" của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông đã đoạt Giải Ngân hài bạc Anh quốc, và Huy chương đồng Phần Lan 1964.

Bức ảnh "Vị pháp thiêu thân" của tác giả Nguyễn Văn Thông

Bức ảnh "Vị pháp thiêu thân" của tác giả Nguyễn Văn Thông

Kể trên Tuần báo Giác Ngộ, tháng 5-1996, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông cho biết, năm 1963, ông là nhà nhiếp ảnh nhưng cũng là một phóng viên tự do thường gửi ảnh thời sự cho Ảnh xã (một cơ quan nghề nghiệp lúc bấy giờ, chuyên cung cấp ảnh cho báo chí).

Do một vài nguồn tin, ông được biết sẽ có một cuộc biểu tình lớn của tăng ni, Phật tử sắp diễn ra. Và ngày 11-6-1963 ấy đã đến. Từ tổ đình Phật Bửu Tự (đường Cao Thắng - Sài Gòn), hơn 300 tăng ni Phật tử đã biểu tình đến ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám). Tại đây, Bồ tát Thích Quảng Đức đã tự thiêu.

Sau khi làm lễ bốn hướng Đông Tây Nam Bắc, ngài ngồi kiết già, tay lần tràng hạt, quay mặt về hướng Tây và bắt đầu niệm"Nam mô A Di Đà Phật" trước khi tự tay châm lửa. Các tăng ni phong tỏa các ngả đường, cả xe cứu hỏa cũng không vào được. Ngọn lửa cứ bốc cao dần. Chen chân trong các vòng rào tăng ni, ông cùng một vài người, trong đó có cả phóng viên nước ngoài, đã thực hiện các bức ảnh.

Cảnh sát đã cố ngăn vụ tự thiêu nhưng không thể xuyên qua được đám đông Phật tử đang vây quanh Hòa thượng. Một cảnh sát phi mình vào và phủ phục trước Hòa thượng nhằm tỏ lòng kính trọng. Những người chứng kiến phần lớn sửng sốt trong yên lặng, số khác thì khóc và cầu nguyện. 

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông

"Lúc đó chắc tay bấm máy nhưng trong lòng tôi trào nên một niềm xúc động khôn tả. Tôi thực sự thấy kính phục. Đó là hành động của một chiến sỹ một "chiến sỹ" Phật giáo đấu tranh vì sự hòa bình cho dân tộc", nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn thông từng chia sẻ. 

Cùng tác nghiệp với Nguyễn Văn Thông khi đó, còn có nhà nhiếp ảnh Malcolm Browne (Mỹ), phóng viên hãng thông tấn UPI . Bức ảnh chụp Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu của tay máy người Mỹ này, đã đoạt giải Nhất ảnh báo chí thế giới, World Press Photo năm 1963.

Tại Việt Nam, sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, bức ảnh "Vị pháp thiêu thân" của Lê Văn Thông mới có cơ hội ra mắt người xem ở triển lãm "Chân dung thời đại" tại TP.HCM. Năm 1990, tác phẩm vinh dự được trao Huy chương bạc tại Liên hoan ảnh nghệ thuật TP.HCM. 

Tang lễ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thông được quàn tại địa chỉ số 103, Cư xá Đô Thành, P.4, Q.3., TP.HCM. Lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 7h ngày 12-9.

Tin cùng chuyên mục