Sử dụng khẩu trang thế nào để phòng virus Corona?

  • 08/02/2020 06:10
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Với người dân ngoài cộng đồng, theo Bộ Y tế mọi người có thể dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. Còn với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Corona hoặc những người đi vào ổ dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Lưu ý khi đeo khẩu trang

Với khẩu trang vải thông thường người dân cần: Che kín cả mũi và miệng; Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo; Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra; Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo; Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại; Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Đối với khẩu trang y tế thông thường, cần: Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên; Che kín cả mũi lẫn miệng; Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra; Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác; Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Mặc dù khẩu trang y tế chỉ dùng một lần có tác dụng ngăn chặn các hạt bụi hoặc tinh thể lớn xâm nhập vào miệng và mũi bạn, nhưng chúng kém hiệu quả hơn nhiều so với khẩu trang phòng độc N95 vốn có tác dụng lọc khí hai chiều, giúp ngăn chặn hiệu quả các hạt bụi mịn và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn trong không khí qua môi trường trung gian như nước bọt. Nếu bạn thực sự muốn ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus, cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Phân biệt khẩu trang y tế và khẩu trang N95 

Các chuyên gia y tế cho biết khẩu trang y tế không thể ngăn chặn các loại virus bay lơ lửng trong không khí (bám trên các hạt mịn) xâm nhập vào cơ thể bạn. Để chặn nguy cơ này, bạn sẽ cần tới một khẩu trang xịn hơn, một dạng khẩu trang phòng độc bảo vệ phần mũi và miệng - khẩu trang N95. Thực tế, tên của nó xuất phát từ khả năng ngăn chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn trong không khí.

Theo các nhà khoa học Mỹ, hiện khẩu trang N95 có khả năng bảo vệ tốt nhất, nhưng khẩu trang y tế cũng có thể sử dụng khi đi các phương tiện công cộng hoặc các khu vực đông người để bảo vệ bạn khỏi những tia nước bọt văng ra từ người khác khi giao tiếp, các cơn ho hoặc hắt hơi. Chủng virus Corona mới lây lan qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với người bệnh. Do vậy, để phòng bệnh, bạn cần phải đeo đúng cách, kết hợp với các biện pháp phòng chống khác sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. 

Bạn có thể sử dụng khẩu trang y tế, N95 hay khẩu trang làm từ giấy nhiều lớp hay khẩu trang vải nhiều lớp. Điều quan trọng là ngăn giọt bắn của người xung quanh ho, nhảy mũi, khạc nhổ bám vào. Vì nó giúp ngăn giọt bắn từ người khác vào mũi hay miệng chúng ta chứ không phải ngăn virus vì chưa có một khẩu trang nào kể cả khẩu trang y tế có thể ngăn được virus.

Tóm lại đeo khẩu trang, dùng loại nào cũng được, khi đi ra ngoài nếu phải đến nơi đông người là cần thiết, nhưng tuyệt đối không dùng lại. Nếu khẩu trang bằng vải thì sau khi dùng xong phải ngâm trong dung dịch chloramine B 0.5% hay nước Javel để sát trùng trước khi giặt là có thể dùng lại. Lưu ý, khẩu trang chỉ là một trong các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa giọt bắn, còn biện pháp rửa tay thường xuyên, ăn chín uống sôi, dùng các dụng cụ ăn uống sạch... cũng cần được áp dụng để phòng ngừa virus Corona. 

Tin cùng chuyên mục