Sau vụ cháy lớn, tổng rà soát các kho hàng tại Cảng Hà Nội

  • 29/08/2017 06:13
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Vụ cháy kho hàng tại Cảng Hà Nội vào 8h45 sáng 28-8 đã gây thiệt hại nhiều tài sản. Theo Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, đã có trên 700m2 kho xưởng bị hư hỏng, cùng nhiều hàng hóa giá trị lớn bị thiêu rụi. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, cơ sở để xảy ra hỏa hoạn đã nhiều lần bị xử lý do vi phạm an toàn PCCC. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn chưa khắc phục triệt để các sai phạm nên đã dẫn đến hậu quả trên.

Sau vụ cháy lớn, tổng rà soát các kho hàng tại Cảng Hà Nội ảnh 1Lực lượng cứu hỏa khẩn trương tiếp cận hiện trường dập lửa

Không chấp hành quy định an toàn PCCC

8h45 ngày 28-8, một số công nhân ngửi thấy mùi khét bốc ra từ  kho hàng của Công ty CP tư vấn thiết kế VNT6. Ngay sau đó, từ các ô thoáng của nhà kho khói bốc ra ngùn ngụt. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ diện tích hàng trăm mét vuông kho xưởng. Mặc dù, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã cố gắng dập lửa, nhưng do đám cháy bùng phát lớn nên không thể khống chế được. Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy, bảo vệ kho đã báo tin cho lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp đến xử lý. 

Tiếp nhận thông tin vụ cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã điều động 4 xe cứu hỏa cùng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường triển khai phương án dập lửa, cứu hộ, cứu nạn, chống cháy lan. Trước diễn biến phức tạp của vụ hỏa hoạn, lực lượng làm nhiệm vụ đã xin chi viện thêm 2 xe chữa cháy từ các Phòng Cảnh sát PCCC số 2, 4, 8 và Bộ Tư lệnh Thủ đô. 

Do hiện trường vụ cháy được xây dựng bằng tường bê tông kiên cố, trong khi đó kho hàng chỉ có 2 hướng tiếp cận nên lực lượng cứu nạn, chữa cháy phải điều thêm máy múc đất, xe nâng hàng để phá tường mở tuyến chữa cháy hiệu quả. Đến khoảng 10h cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Theo báo cáo ban đầu của Phòng Cảnh sát PCCC số 1, khu vực xảy cháy có diện tích trên 700m2, trong kho chứa nhiều hàng hóa gồm văn phòng phẩm, đồ tạp hóa và các gian chứa hàng lân cận chứa một số can hóa chất. Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, lực lượng cứu hộ, cứu nạn, thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã đưa được nhiều hàng hóa có giá trị ra ngoài.

Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1, người chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường vụ cháy cho biết: “Do chất cháy trong nhà kho đa dạng, nên đám cháy có nguy cơ bùng phát lớn, nên chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp chữa cháy. Khoảng 45 phút sau, đám cháy được khống chế hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn không gây ra thương vong về người, tài sản thiệt hại hiện đang được cơ quan công an thống kê…”. 

Kiểm soát chặt các kho hàng hóa

Vụ cháy tại kho hàng trong Cảng Hà Nội, nằm trên đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng gióng thêm hồi chuông báo động về sự buông lỏng an toàn PCCC tại các kho, xưởng trên địa bàn Hà Nội. Ngay trong chiều 28-8, trước những nguy cơ xảy cháy tại các kho ở khu vực lân cận, Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội (phụ trách các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng) đã đề nghị lãnh đạo quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Lương sớm phối hợp tổng rà soát hạ tầng, cơ sở, điều kiện kinh doanh tại các kho trong Cảng Hà Nội. 

Thống kê của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có hàng trăm kho, xưởng cho thuê tương tự khu vực Cảng Hà Nội. Tuy nhiên, việc chấp hành an toàn PCCC của các kho hàng đang là vấn đề nan giải, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Có mặt tại hiện trường, nhiều chủ hàng trao đổi với phóng viên: “Tại sao có thể cháy được trong khi hàng hóa là sữa, nước giải khát và máy móc toàn đồ sắt thép...”. Chính quan niệm sai lầm và chủ quan của những chủ hàng này là nguyên nhân xảy cháy. Bởi lẽ, theo tài liệu của Phòng Cảnh sát PCCC số 1, cơ sở xảy cháy nêu trên đã nhiều lần vi phạm và bị xử phạt rất nhiều lần, nhưng không chuyển biến trong việc chấp hành an toàn PCCC. 

Nhớ lại vụ cháy tương tự xảy ra vào ngày 7-4-2017, tại kho hàng hóa ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, có thể hiểu đó là sự trả giá của việc không chấp hành quy định an toàn PCCC. Đối với khu nhà kho có diện tích trên 500m2 tại đây, đã không ít lần cơ sở này bị Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội nhắc nhở, xử lý. Thế nhưng, do lợi nhuận nên mặc dù đã bị xử phạt song các chủ hàng vẫn hoạt động mà không chấp hành quy định. Hậu quả là toàn bộ hàng hóa đã biến thành tro, khu nhà xưởng bị lửa thiêu rụi, sập đổ hoàn toàn trong thời gian ngắn. 

Tại sao những cơ sở, kho hàng đầy rẫy nguy cơ cháy, nổ nhưng chủ nhân lại không thay đổi nhận thức, chấp hành? Đại diện Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết, nhiều kho hàng hóa được tận dụng gửi trong thời gian ngắn, không theo quy định và từ sự lẫn lộn về chủng loại, sắp xếp bừa bãi cộng với sự hỗn độn về người ra vào, cách thức quản lý chưa nghiêm… đã dẫn đến hỏa hoạn.

Thêm vào đó là hạ tầng các nhà kho được xây dựng từ lâu, hệ thống điện chiếu sáng cũ, đường dây xuống cấp, quá tải trong sử dụng và chỉ cần lơ là, chủ quan đã có thể xảy cháy bất cứ lúc nào. Cùng với đó, việc quan tâm, đầu tư hệ thống PCCC tại cơ sở còn hạn chế, nên tất cả những kho hàng hóa trên địa bàn Hà Nội nói chung và khu Cảng Hà Nội nói riêng cần phải tổng rà soát, xử lý nghiêm những vi phạm, tránh xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tin cùng chuyên mục