Sau thời gian dài "ở ẩn", nhạc sĩ Đỗ Bảo bất ngờ trở lại

  • 05/03/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Bẵng đi một thời gian im ắng và gần như vắng bóng trong làng nhạc Việt, nhạc sĩ Đỗ Bảo bất ngờ trở lại.

Sau 20 năm hoạt động nghệ thuật, Đỗ Bảo mới chịu làm liveshow riêng đầu tiên cách đây 6 năm. Nhưng cũng sau liveshow đó, người ta thấy anh như mất tích khỏi âm nhạc, có chăng thì thỉnh thoảng đứng sau giúp đỡ một vài người bạn thân thiết làm album, họa hoằn lắm mới thấy anh xuất hiện trongchương trình liveshow của nghệ sĩ khác. Cũng trong thời gian ở ẩn này, anh không còn dùng Facebook, chỉ dùng duy nhất trang mạng xã hội Instagram (chỉ có thể up ảnh kèm theo vài dòng chú thích ngắn) để giữ liên lạc với mọi người.

Đỗ Bảo từng tâm sự, giai đoạn 5 năm trở lại đây, nhìn hai đứa con ngày một lớn lên, anh cảm nhận được rõ mình cần phải có trách nhiệm lớn hơn với gia đình và đó chính là những giá trị hiện hữu thực sự khiến mình cảm thấy yên tâm, hạnh phúc. Có lẽ đó là lý do khiến anh bằng lòng với việc lui về phía sau để dành thời gian chăm sóc cho tổ ấm của mình, chuyên tâm cho công việc dạy nhạc ở trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

Sau thời gian dài "ở ẩn", nhạc sĩ Đỗ Bảo bất ngờ trở lại
Tác giả của những bức thư tình bằng nhạc khẳng định, ở ngưỡng tuổi 40, anh không còn trăn trở gì nữa và tự thấy mình chín chắn hơn trước nhiều. Trong khi nhiều người cho rằng anh đang dậm chân tại chỗ, đang chững lại giữa thời điểm sự nghiệp đang lên như diều gặp gió, thì Đỗ Bảo lại nghĩ khác. Anh quan niệm cuộc đời mình giống như sang trang mới khi mọi thứ đều ổn định, từ gia đình, công việc đến các mối quan hệ xã hội.

Nổi tiếng là người kỹ tính và cầu toàn, thậm chí có phần hơi khắt khe với chính mình, chẳng vậy mà Đỗ Bảo rất tâm đắc với câu nói “Người thợ mộc giỏi không dùng gỗ xấu làm lưng tủ”. Điều đó có nghĩa là cho dù phần lưng tủ chẳng mấy ai để ý và cũng chẳng ai nhìn thấy song cũng không có thể là có thể làm qua loa, làm dối.

Trong âm nhạc cũng vậy, anh luôn đòi hỏi sự chỉn chu đến từng nốt nhạc. Đỗ Bảo bộc bạch, anh chưa thấy mình già nhưng rõ ràng theo năm tháng, việc những giai điệu đẹp theo thói quen xưa cùng những vòng hòa âm tròn trịa, dễ thẩm thấu có thể đã thay đổi đi nhiều, không còn là thị hiếu của cá nhân anh nữa.

Đỗ Bảo dành tặng nụ hôn cho bà xã sau liveshow "Cánh cung" (2013)

Đỗ Bảo dành tặng nụ hôn cho bà xã sau liveshow "Cánh cung" (2013)

Đỗ Bảo từng được xem là một trong những người sản sinh ra nhiều “hit” nhất nhì làng âm nhạc phía Bắc. Vì thế quãng thời gian anh lặn mất tăm, nhiều người không khỏi tiếc nuối. Trên thực tế, nếu như Đỗ Bảo là người thức thời, chịu làm những gì phù hợp với thị trường âm nhạc, hoặc chỉ đơn giản là chịu sản xuất âm nhạc thì chắc chắn anh sẽ không có cơ hội mất tích lâu đên vậy. Bởi xét cho cùng, cái tên của anh đã đủ để bảo chứng cho chất lượng nghệ thuật của bất cứ sản phẩm âm nhạc hay một chương trình nghệ thuật chất lương nào đó. Và nếu thế hẳn anh đã kiếm bộn tiền.

Nhưng Đỗ Bảo không làm vậy mà âm thầm lui về với khoảng lặng êm ái của mình, nơi có gia đình và niềm đam mê âm nhạc chưa bao giờ nguôi vơi nhưng được thể hiện theo cách khác, bình dị và bình lặng hơn. Anh vẫn lặng lẽ viết nhạc, dạy nhạc và dành phần lớn thời gian để dạy dỗ con và chăm sóc gia đình. Đỗ Bảo quả quyết, anh chưa bao giờ viết nhạc để mưu sinh hay mưu cầu nổi tiếng mà đến với âm nhạc để khám phá thế giới cảm xúc của mình và của con người nói chung. Vậy nên, anh luôn thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng mọi lời mời nghệ thuật.

Sau thời gian dài "ở ẩn", nhạc sĩ Đỗ Bảo bất ngờ trở lại

Sắp tới đây, Đỗ Bảo sẽ trở lại nhưng chưa phải với dự án âm nhạc riêng của mình mà ở vị trí giám đốc âm nhạc một chương trình nghệ thuật có chủ đề “Thế giới tuyệt vời” diễn ra vào tối 7-3 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đỗ Bảo chia sẻ, anh nhận lời góp sức trong đêm nhạc này vì có sự tham gia của những giọng ca đẹp như: Đăng Dương, Trọng Tấn Việt Hoàn…Trong số này phải kể đến những người vốn rất thân thiết với anh ở ngoài đời như: Tấn Minh, Khánh Linh, Nguyễn Ngọc Anh…

“Với hầu hết mọi người trưởng thành, một thế giới tuyệt vời chỉ có thể là thế giới của tình yêu. Và dù theo cách nào đi nữa, những người phụ nữ luôn là một nửa thế giới, cũng là một nửa của tình yêu hay thế giới tình yêu ấy. Những bài hát về tình yêu hay dễ chạm vào tim khán giả để họ được trở về với ký ức đôi khi chất chứa bao buồn vui của đời sống mà chính họ đã trải qua” – Đỗ Bảo giãi bày,

Nói thêm về chương trình lần này, Đỗ Bảo tiết lộ, anh muốn biên tập các ca khúc để sao cho sự xuất hiện của các nghệ sĩ giống như những người dẫn chuyện. Ở đó, dù theo cách nào đi chăng nữa thì người phụ nữ vẫn luôn được nâng niu, yêu thương, là nguyên cớ cho mọi cảm xúc vui buồn, khắc khoải, mong nhớ và hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục