Sự thật về danh hiệu "Phượng hoàng" qua lời Tuấn Vũ

  • 01/03/2019 16:26
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Giọng ca gốc Bình Thuận được mệnh danh là “chim Phượng hoàng của dòng nhạc vàng” bởi chất giọng đặc biệt, nghe vừa lạ lại có độ vang và sang trọng rất riêng.

Đó là danh xưng mà nhà thơ Nguyên Sa khi còn sống từng đặt cho Tuấn Vũ. Theo đó, cố nhà thơ này lúc sinh thời từng ví von giọng hát của Tuấn Vũ giống như con chim Phượng hoàng tung hoành trên độ cao chót vót. Đó là một con chim kỳ lạ, biết tự mình tổ chức cho mình một cách tuyệt đối chính xác những lần cất cánh, mỗi lúc một cao. Cũng từ ví von giàu hình ảnh ấy của nhà thơ Nguyên Sa mà sau này người hâm mộ quen gọi Tuấn Vũ là “Phượng hoàng của dòng nhạc vàng”.

Mới đây, chia sẻ về điều này, Tuấn Vũ cho biết, với anh thì nhà thơ Nguyên Sa là bậc tiền bối, tuy hai chú cháu không gặp nhau trong âm nhạc hay thi ca nhưng lại kết thân với nhau ở ngoài đời. Nam danh ca nửa đùa nửa thật lý giải về danh xưng mỹ miều kể trên rằng, thật ra bố anh tên là Phượng và ông có nhận nuôi một người con tên Hoàng. Chắc vì thế nên sau này mọi người hay gán hai tên đó lại và gọi ông là “Phượng hoàng”.

Tuy nhiên lý giải này của Tuấn Vũ nghe có vẻ mơ hồ và chưa được thuyết phục cho lắm. Bởi như lời thắc mắc của người hâm mộ thì: nếu lồng tên thì tại sao lại lồng tên bố của Tuấn Vũ với một người con nuôi chứ không phải với tên anh hay tên người con ruột nào khác trong gia đình.

Vẻ hào hoa lãng tử một thời của Tuấn Vũ

Vẻ hào hoa lãng tử một thời của Tuấn Vũ

Trước sự tò mò của khán giả, tìm hiểu được biết, thật ra bố của Tuấn Vũ tên thật là Nguyễn Văn Toại. Ông có một người bạn thân sống ở ngay cạnh nhà tên là Phượng. Sau khi người bạn này qua đời, hàng xóm và mọi người xung quanh vẫn quen gọi ông là “ông Phượng”. Còn chuyện bậc thân sinh ra Tuấn Vũ có một người con nuôi tên  Hoàng là sự thật. Chỉ có điều, danh xưng “Phượng hoàng” không phải ghép từ hai tên đó mà ra. Nói như lời một người thân trong gia đình Tuấn Vũ thì từ xưa đến nay, anh vốn dĩ rất khiêm tốn và kiệm lời, không bao giờ chịu nhận về mình những thứ gì to tát, cho dù đó chỉ là danh hiệu nào đó. Vì thế, khi được hỏi về điều này, Tuấn Vũ đã nghĩ ra cách giải thích nghe rất chẳng liên quan kiểu như vậy.

Chia sẻ về những kỷ niệm thú vị khi đi hát và trở nên nổi tiếng, Tuấn Vũ kể, có lần anh được một nữ khán giả tầm trung tuổi hỏi: “Vũ ơi, má nghe con hát từ lâu rồi đó, năm nay con bao nhiêu tuổi?”. Sau khi nghe xong câu trả lời của Tuấn Vũ, người phụ nữ này liền thốt lên: “Chết dở, con lớn hơn má những 3 tuổi hả?” khiến mọi người xung quanh không nhịn được cười.

Tuấn Vũ sẽ về nước để gặp lại khán giả quê nhà trong liveshow riêng đầu tiên được ông tổ chức tại TP.HCM vào tối 10-3 tới.

Tuấn Vũ sẽ về nước để gặp lại khán giả quê nhà trong liveshow riêng đầu tiên được ông tổ chức tại TP.HCM vào tối 10-3 tới.

Sở hữu chất giọng rất riêng không lẫn vào đâu được nên có lẽ bởi vậy mà trong khi khán giả có thể bắt gặp “bản sao” của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và tài năng khác, nhưng vẫn chưa tìm thấy “bản sao” thực sự của Tuấn Vũ. Khi được hỏi về điều này, nam danh ca bộc bạch, lâu nay anh cũng ước mong tìm ra một người có chất giọng giống mình, không hẳn là để trao lại giọng hay truyền lại bí kíp gì cả mà chỉ đơn giản là “đóng góp được gì cho người đó thì mình sẵn lòng chỉ bảo”.

Tuấn Vũ thừa nhận, từ xưa đến nay anh vẫn hát hoàn toàn tự nhiên với giọng “đớt đớt”, không ngờ giọng của mình đến với khán giả lúc nào không hay và được mọi người đón nhận. Từ ngày đi hát tới giờ, anh cũng không có ý định chỉnh sửa hay thay đổi chất giọng ấy vì mất đi cái đó có khi không còn là Tuấn Vũ.

Tin cùng chuyên mục