15 năm sau "scandal" chấn động showbiz Việt, Nguyễn Hồng Nhung trải lòng: "từng không biết mình nên sống hay nên chết"

  • 04/03/2019 08:48
  • 1 bình luận
  • Như Ý
  • In bài

ANTD.VN - Gần 15 năm trước, khi đang ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất, Hồng Nhung bước chân vào con đường ca hát và được đánh giá là gương mặt đầy sức sống của làng nhạc Việt. Biến cố xảy ra khi cô chưa kịp tỏa sáng thì đã vụt tắt bởi “scandal” lộ ảnh “nóng” do chính bạn trai tung ra. Trước những lời dị nghị và sự bàn ra tán vào của dư luận, cô quyết định từ bỏ tất cả để ra nước ngoài sinh sống. Nhưng cuộc sống nơi đất khách xứ người cũng khiến người con gái này từng không biết mình nên sống hay nên chết. Lần đầu tiên trở về nước để tái ngộ khán giả, Hồng Nhung đã có những trải lòng xúc động về quá khứ và cả cuộc sống hiện tại của mình.

·        Nỗi đau ly hôn và con tự kỷ

15 năm sau "scandal" chấn động showbiz Việt, Nguyễn Hồng Nhung trải lòng: "từng không biết mình nên sống hay nên chết" ảnh 1

PV: Sau gần 15 năm xa xứ, cuộc sống hiện tại của chị tại Mỹ thế nào?

- Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung: Tôi đã trải qua một cuộc hôn nhân, có một đứa con trai với người chồng đầu tiên, cháu tên Skyler và năm nay vừa tròn 6 tuổi. Đến thời điểm này, mỗi chúng tôi đều đã có cuộc sống mới. Chồng cũ của tôi đã có vợ mới, còn tôi cũng đã bước vào cuộc hôn nhân thứ 2 và có thêm một bé gái tên Xukem, hiện cháu được 17 tháng tuổi. Có điều, tôi và bố của đứa con thứ 2 vẫn chưa đăng ký kết hôn, chưa đám cưới, hiểu nôm na là chưa lấy nhau.

Tuy nhiên, điều khiến tôi suy nghĩ nhiều nhất không phải là chuyện hôn nhân mà chính là đứa con trai đầu tiên bởi Skyler bị tự kỷ nên tới giờ vẫn chưa biết nói. Một năm trở lại đây, Skyler mới biết gọi “mama”. Đó chính là một trong những trở ngại khiến tôi bao nhiêu năm qua không nỡ xa con nên không dám nhận lời đi lưu diễn xa quá lâu, cũng chưa thể trở về quê hương để gặp lại khán giả.

PV: Từ khi nào chị biết con trai mình tự kỷ và chị đã đón nhận điều đó ra sao?

- Tôi biết điều này đúng lúc bố của Skyler muốn ly hôn. Khi ấy, bé mới được 2,5 tuổi. Cảm giác lúc đó của tôi giống như đang phải đón nhận 2 cú sốc đến cùng một lúc. Thú thực sau bao nhiêu chuyện kinh khủng xảy ra trước đó, tôi thấy ông trời lúc nào cũng sắp đặt để mình phải bị xuống đáy rồi mới từ từ bò lên và mỗi lần bò lên lại lên một nấc thang mới. Vì thế con người tôi khi ấy giống như được tôi luyện rồi, nên bình tĩnh đón nhận 2 cú sốc đó, sau này mới ngấm dần.

Lúc đó tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất là gạt qua chuyện người đàn ông họ chia tay mình, bởi con mình là tất cả, mình phải tập trung chăm con, không thể yếu đuối nằm một chỗ được. Vì vậy tôi chỉ nói với anh ấy rằng: “Ok, mình không hợp thì chia tay, nhưng vẫn phải tập trung hết mọi thứ cho con”. Con người tôi là vậy, dường như lúc đau khổ nhất là lúc mình mạnh mẽ nhất.

Hồng Nhung cùng người chồng hiện tại và hai con - bé Skyer và bé Xukem

Hồng Nhung cùng người chồng hiện tại và hai con - bé Skyer và bé Xukem

PV: Như chị nói, Skyler gần đây mới biết gọi mẹ. Chắc hẳn chị không thể nào quên giây phút khi cậu bé biết gọi tiếng mẹ đầu tiên?

- Rất hạnh phúc. Tôi cứ mong chờ mãi ngày ấy suốt bao nhiêu năm và đến khi nghe Skyler bật ra tiếng gọi “mama”, tôi đã vỡ òa vì xúc động. Đó là một ngày tuyệt vời mà tôi không thể nào quên. Trước đó, khi Skyler không biết nói, tôi chỉ biết chạy vòng vòng theo con mà không biết con muốn gì. Giờ nghe con bật ra được tiếng gọi, mình đỡ ức chế và bế tắc hơn. Dù hiện giờ Skyler chỉ có thể nói 1 vài từ đơn giản như: “mama”, “tivi”, “go home”…nhưng con đã biết thể hiện cảm xúc, ví như làm cho mẹ đau thì vuốt vuốt an ủi, thấy mẹ lắc đầu là biết mẹ không đồng ý việc gì, hay muốn nhờ mẹ mở cái này cái kia thì kéo tay mẹ ra.

PV: 6 năm vừa qua có lẽ là quãng thời gian khó khăn với một bà mẹ có con tự kỷ và chị đã làm thế nào để vượt qua chặng đường này?

- Tôi được giải thích rằng đứa trẻ bị tự kỷ thì trong não bộ không có đủ ôxy nên đêm thì Skyler thường không ngủ mà đi vòng vòng quanh nhà. Nhiều đêm tôi phải thức trắng nghe con la hét, chạy nhảy. Mình không muốn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người trong nhà nên phải cố gắng chạy theo con. Có những đêm tôi phải ngồi ôm, bóp chân và giữ Skyler để con bớt tăng động và chịu ngủ. Rồi con không chịu cầm thìa xúc mà gạt đi rồi lấy tay bốc ăn.

Tới giờ Skyler vẫn chưa biết tự mặc quần áo, tự tắm mà vẫn phải có mẹ, bà ngoại hay bà vú nuôi giúp đỡ. Phòng ngủ của tôi thì lúc nào cũng chất đầy đồ chơi, không biết bao nhiêu nghìn chiếc ôtô được Skyler xếp theo ý của mình. Nhiều khi tôi phải đi rón rén, không dám dẫm chân lên vì đi học về mà Skyler thấy đồ chơi bị xê dịch là ném đi. Đối với tôi, đó quả thực là những tháng ngày dài vô cùng.

·        Cuộc hôn nhân thứ 2 không giấy tờ, không đám cưới

15 năm sau "scandal" chấn động showbiz Việt, Nguyễn Hồng Nhung trải lòng: "từng không biết mình nên sống hay nên chết" ảnh 3

Hồng Nhung và người chồng thứ 2 đã khiến trái tim cô hồi sinh trở lại

PV: Một bà mẹ đơn thân, lại có con tự kỷ, để lại một lần nữa bước vào cuộc sống gia đình với người đàn ông khác có lẽ không phải chuyện dễ dàng. Cả hai có phải đấu tranh tâm lý khi đến với nhau không?

- Thật ra tôi mang ơn người đàn ông thứ 2 hay có thể nói là người chồng hiện tại của tôi rất nhiều. Vì nếu không có anh ấy, tôi vẫn nghĩ mình sẽ sống như vậy với Skyler đến già mà không cần phải có người nào khác cả. Bởi trước đó và cả bây giờ, mối quan tâm lớn nhất của tôi vẫn là Skyler. Công việc tôi cũng bận rộn và vất vả, hay phải bay sô, con mình bị như vậy, thời gian và đầu óc nào mình nghĩ đến chuyện tình cảm riêng hay hẹn hò với ai.

Nhưng anh ấy từng là người bạn chứng kiến những bước đi của tôi với Skyler. Anh ấy nói chỉ mong được ghé vai gánh vác với tôi. Ban đầu tôi cũng từ chối vì không muốn làm phiền ai hết, nhưng rồi tình cảm chân thành của anh ấy dành cho tôi và Skyler đã khiến tôi cảm động. Bây giờ anh ấy hầu như là người lo lắng chính cho Skyler lúc tôi phải đi diễn xa nhà. Cả khi tôi ở nhà, anh ấy cũng đưa Skyler đi học rồi đón về. Khi bé Xukem ra đời, anh ấy vẫn quan tâm và yêu thương Skyler như ngày đầu. Tôi nghĩ, đây có lẽ là người đàn ông mà ông Trời bù đắp cho mình.

PV: Việc cả hai đã chung sống và có con với nhau nhưng vẫn chưa kết hôn hay tổ chức đám cưới hẳn là có lý nào đó?

- Tới giờ, trải qua cuộc hôn nhân đầu tiên cưới hỏi đàng hoàng, tôi thấy đám cưới hay giấy tờ cũng không quan trọng, quan trọng nhất là tình cảm hai người đến với nhau có lâu bền hay không thôi. Anh ấy cũng từng có một đời vợ và hai cậu con trai riêng, giờ các con anh ấy đều lớn cả rồi. Với chúng tôi, điều cần nhất không phải là những gì thuộc về hình thức mà là tinh thần. Anh ấy vẫn nói với tôi rằng, em muốn sao cũng được, miễn sao anh được chăm sóc cho em.

Hồng Nhung cùng người chồng hiện tại và 2 con - Skyler , Xukem (bên phải). Bên trái ảnh là chồng cũ và người vợ mới của anh.

Hồng Nhung cùng người chồng hiện tại và 2 con - Skyler , Xukem (bên phải). Bên trái ảnh là chồng cũ và người vợ mới của anh.

PV: Nhắc lại cuộc hôn nhân đầu tiên, có bao giờ chị tự mình lý giải vì sao nó lại tan vỡ không?

- Tôi nghĩ đó là chuyện duyên nợ. Mọi người vẫn hay nói nghê sĩ nay đây mai đó thì hôn nhân không bền vững. Nhưng không phải như vậy. Không phải người ta không tốt mà là tốt nhưng chưa phù hợp với mình. Vì thế, tôi và chồng cũ quyết định trở thành bạn thân của nhau, cùng chăm sóc bé Skyler. Dĩ nhiên chúng tôi chia tay vì nhiều lý do, nhưng chung quy lại thì hết duyên, hết nợ thì họ rời mình đi.

Tuy nhiên với tôi thì anh ấy vẫn là một người tốt. Rõ ràng, với một người phụ nữ từng trải qua những khó khăn, “scandal” như thế mà họ vẫn lấy mình thì giống như trả lại danh dự cho bố mẹ mình. Họ cưới hỏi mình tử tế. Khi đám cưới, chúng tôi không bay về được Việt Nam nhưng gia đình nhà chồng vẫn mang trầu cau đến tận nhà tôi, leo mấy tầng gác để xin dâu. Đó là điều khiến tôi cảm thấy được ấm áp và an ủi, cảm giác mình đã phần nào trả hiếu được cho bố mẹ.

PV: Mối quan hệ giữa chị và chồng cũ hiện nay thế nào?

- Anh ấy đã có vợ mới rồi và cô ấy cũng là bạn thân của tôi. Thật ra tôi nghĩ, người đàn ông hết duyên hết nợ với mình thì mình phải mừng cho họ khi họ có hạnh phúc mới. Dẫu gì cũng từng yêu thương nhau, mà giờ chẳng lẽ quay sang coi nhau như kẻ thù. Đấy vẫn là bố của con mình cơ mà, nếu anh ấy được hạnh phúc thì mỗi lần con mình về bên họ, con cũng sẽ được hạnh phúc.

·        Lần tự tử bất thành và chuỗi ngày tuyệt vọng

15 năm sau "scandal" chấn động showbiz Việt, Nguyễn Hồng Nhung trải lòng: "từng không biết mình nên sống hay nên chết" ảnh 5

PV: Sau gần 15 năm kể từ khi sang Mỹ định cư, chị mới quay trở lại quê nhà. Hỏi thật, ngoài việc không muốn xa bé Skyler lâu ngày, có lý do nào khác khiến chị ngần ngại và lưỡng lự để tới bây giờ mới trở về hay không?

- Quả thực trước kia tôi chưa chuẩn bị tâm lý cho sự trở về, cộng thêm điều kiện gia đình và con cái như bạn nói. Đến giờ phút này, tôi nghĩ nếu không có lần đầu tiên thì sẽ không thể có những lần tiếp theo. Lời mời trở về nước biểu diễn lần này lại được đưa ra từ chính những người anh chị em mà mình xem như người trong gia đình, vậy nên tôi mới quyết định. Rõ ràng những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ giúp tôi trưởng thành hơn. Và câu chuyện”scandal” trước kia của tôi, bây giờ mọi người cũng thay đổi suy nghĩ rồi, không còn định kiến như trước nữa. Bạn bè tôi cũng nói từ lâu rồi rằng “thôi mày về đi, chuyện đó giờ bình thường”. Nhưng việc đó trong lòng tôi vẫn là vết sẹo quá sâu và quá lớn.

PV: Từ đó đến nay, chị có bao giờ gặp lại “người cũ” – người đã gây ra “scandal” cho mình?

- Chưa, và tôi nghĩ mình không đủ sức đối diện. Hồi đó tôi quá non nớt và ngây thơ nên những chuyện đó xảy ra với mình như một cơn ác mộng, mà chắc chắn ác mộng thì không ai muốn gặp.

PV: Nhưng nếu giả sử tình cờ gặp lại , chị nghĩ mình sẽ đối diện thế nào?

- Chắc là không nhìn mặt, sẽ đi luôn. Làm sao có thể nói được gì với một người từng gây ra đau khổ cho mình như thế. Với tôi, đó là cơn ác mộng, là tì vết không bao giờ có thể gột rửa được trong cuộc sống. Dẫu sao mình vẫn là người phụ nữ Á Đông. Vừa rồi tôi lại mấy người bạn, họ bảo: “hồi đó tao tưởng mày chết rồi, tự tử rồi”.

Nghĩ lại, tôi hiểu mình không được lựa chọn con đường mình đi, nhưng có thể lựa chọn tâm thế khi phải đối đầu. Nói thật, hồi đó sang bên Mỹ, tôi cũng phải đi điều trị tâm lý rất lâu vì thỉnh thoảng tôi cứ tụ chui vào tủ quần áo rồi thu mình ngồi khóc, vì cô đơn, vì áp lực, vì những ký ức kinh khủng ùa về thành ra khiến mình bị sang chấn tâm lý. Khi đi bác sĩ, họ nói tôi phải tập loại những cái đó ra khỏi đầu, không cho chúng được trở về. Dần dần, vết thương trong tâm hồn lành dần, tôi nghĩ đến những điều tươi sáng hơn.

15 năm sau "scandal" chấn động showbiz Việt, Nguyễn Hồng Nhung trải lòng: "từng không biết mình nên sống hay nên chết"

PV: Giai đoạn kinh khủng ấy, có bao giờ chị có suy nghĩ tiêu cực và định tự tử không?

- Tôi đã tự tử bên Mỹ 1 lần rồi nhưng không chết. Khi cảnh sát và mọi người đưa tôi vào viện để rửa ruột, họ có đưa thêm một bác sĩ đến nói chuyện với tôi để tôi bình tâm trở lại. Tuy nhiên lúc đó trong người tôi không có giấy tờ gì, tôi sợ bị phát hiện nên đã trốn khỏi viện. Cuộc sống sau đó là những chuỗi ngày vất vả và cô đơn, về không được mà ở lại cũng không xong. Nhiều đêm lang thang thấy gia đình người ta quây quần, nhất là dịp Giáng Sinh hay lễ Tết, tôi tủi thân nghĩ không biết mình nên sống hay nên chết. Sống ở xa không có gia đình, mỗi lần gọi điện về cho mẹ, tôi đều bảo “con ổn, không sao cả” nhưng cúp máy xuống là nước mắt lưng tròng.

PV: Chị có bao giờ oán trách những gì tồi tệ đã xảy đến với mình trong cuộc sống?

- Tôi đã tự hỏi tại sao mình lại không may mắn như vậy. Tôi nhận ra mình sống quá tin người, đặt niềm tin vào những người xung quanh quá nhiều nên mới bị như vậy. Nhưng khi tìm đến tâm linh, tôi cho rằng đó là cái nghiệp mà mình phải gánh vì nợ ở một nơi nào đó, từ vô lượng kiếp nào đó. Vì thế mình chỉ có cách nên tu nhân tích đức, làm công đức để cho lòng được thanh thản và nhẹ nhõm. Tôi nghĩ rằng những người gây chuyện tồi tệ với mình là họ đang giúp mình trả nghiệp, bởi vậy tôi thấy mọi thứ bình thường hơn. Giờ nếu có ai đó chạy đến mắng chửi vào mặt mình, tôi phải cảm ơn họ. Tôi học cách chấp nhận và nhẫn nhịn để trưởng thành và vượt qua mọi thứ.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Ngày 7 và 8-3 tới, Nguyễn Hồng Nhung sẽ tham gia chương trình "Khi ta yêu"  tại Hà Nội cùng ca sĩ Minh Tuyết, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Bằng Kiều. Ban tổ chức chương trình cho biết từ cuối 2018, họ làm hồ sơ xin phép cho ca sĩ về nước ca hát.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang, người chịu trách nhiệm dàn dựng chương trình cho biết, đây là đêm nhạc tôn vinh những người phụ nữ nhân ngày 8-3, bởi thế chương trình sẽ gồm những ca khúc về tình yêu, nhưng không chỉ về tình yêu đôi lứa mà còn có tình mẫu tử. Liveshow “Khi ta yêu” sẽ có những bài hát về mẹ, trong đó có nhiều ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Dương Thụ, Trần Tiến…

Tin cùng chuyên mục