Sản phụ "tố" đã triệt sản nhưng vẫn có thai, Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

  • 07/12/2017 15:56
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ tối 6-12, thông tin một sản phụ ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) “tố” đã thực hiện mổ triệt sản tại Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 2-2016 nhưng mới đây lại có thai đang lan truyền mạnh trên các trang mạng, thu hút sự quan tâm, bức xúc của dư luận…
Bệnh viện Bạch Mai gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về vụ việc

Bệnh viện Bạch Mai gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về vụ việc

sản phụ tố đã triệt sản vẫn mang thai

Chiều nay, 7-12, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức cung gặp mặt trao đổi với báo chí để thông tin về vụ việc này.

Theo phản ánh của chị S., tháng 2-2016 chị sinh con thứ ba tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai. Trước ca mổ đẻ, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị.

Nghĩ rằng đã được triệt sản, vợ chồng chị yên tâm với phương pháp kế hoạch này. Nhưng ngày 30-11 vừa qua chị lại có thai được 8 tuần. Do đã mổ đẻ 2 lần và hiện nuôi con nhỏ, chị không thể giữ lại thai nhi. Bức xúc về việc có thai dù đã triệt sản, chị liên hệ với bác sĩ Dậu thì vị này khẳng định việc triệt sản đã được thực hiện.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ việc này, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - BV Bạch Mai cho biết, trường hợp sản phụ “tố” khoa Sản của bệnh viện nói trên là chị Lê Thị Nguyên S. (sinh năm 1977, ở Hà Nội).

Cụ thể, ngày 15-2-2016, chị S. vào khoa Sản – Bệnh viện Bạch Mai mổ đẻ lần 3. Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu – người đã có kinh nghiệm 34 năm trong nghề, mỗi năm mổ đẻ cho 500-600 trường hợp - là người trực tiếp mổ đẻ cho chị S.

TS Dương Đức Hùng cũng thông tin, đối với triệt sản thường có 2 cách: Một là người bình thường (không chửa, đẻ) làm kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp triệt sản. Hai là triệt sản kết hợp (mổ đẻ kết hợp triệt sản). “Nếu đã thắt vòi trứng, triệt sản rồi thì chắc chắn không có thai được nữa. Nếu chị S vẫn có thai lần nữa thì về chuyên môn, Bệnh việnh Bạch Mai khẳng định chị S chưa triệt sản” – ông Hùng khẳng định.

Tại buổi thông tin báo chí, Bệnh viện Bạch Mai cũng cung cấp các giấy tờ, hồ sơ bệnh án của chị Lê Thị Nguyên S., trong đó, giấy ghi cách thức mổ (thể hiện toàn bộ những can thiệp trên bệnh nhân) trong ca mổ đẻ cho chị S. năm 2016 tại Bệnh viện Bạch Mai không hề có thực hiện triệt sản, chỉ ghi phương pháp mổ ngưng đoạn dưới tử cung lấy thai.

Chị S. khẳng định vợ chồng chị đã xin triệt sản nhưng hồ sơ lưu tại BV Bạch Mai

Chị S. khẳng định vợ chồng chị đã xin triệt sản nhưng hồ sơ lưu tại BV Bạch Mai

lại cho thấy chị chưa hề được thực hiện biện pháp triệt sản

Dù vậy, trong giấy tờ còn phần ghi và ký cam kết của người nhà bệnh nhân trước mổ, trong đó anh Đặng Tiến Tr (người nhà bệnh nhân S.) đã ghi đồng ý xin triệt sản. Giải thích về việc này, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu – người trực tiếp mổ cho sản phụ S. cho biết, trong quá trình mổ lấy thai, phát hiện vết mổ của bệnh nhân rất dính nên quyết định không triệt sản nữa.

“Nếu cố triệt sản, sẽ gây ra tai biến như dính ruột, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Vì tính mạng bệnh nhân, an toàn trong phẫu thuật nên tôi quyết định không triệt sản cho bệnh nhân. Hồ sơ bệnh nhân, giấy tờ ra viện đều không ghi bệnh nhân có triệt sản” – BS Dậu nói, đồng thời khẳng định: “Tôi chắc chắn chưa mổ triệt sản cho bệnh nhân S”.

Cũng theo bác sĩ Dậu, việc bệnh nhân vẫn tin rằng mình đã triệt sản, không dùng các biện pháp tránh thai và có thai trở lại, có thể là do trong lúc đi đêm về hôm, chờ mổ sáng sớm nên… "người ta quên". 

Trả lời câu hỏi vì sao lại nói với bệnh nhân S. rằng đã triệt sản cho chị này (chị S gọi điện tới), bác sĩ Nguyễn Dư Dậu nói: “Mỗi năm tôi mổ cho khoảng 600 bệnh nhân. Trong 2 năm tôi có thể mổ hơn 1.000 ca nên khi chị ấy gọi điện thì không thể nhớ được đã triệt sản chưa. Vì vậy, tôi chỉ buột miệng nói là đã triệt sản”.

Về vụ việc này, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết sẽ yêu cầu các bác sĩ trong toàn viện cần rút kinh nghiệm, nhất là trong giao tiếp phải tìm những cách để giao tiếp thông tin với người bệnh tốt hơn nữa.

Trong khi đó, sáng nay, 7-12, chia sẻ với nhiều phóng viên tại nhà riêng, chị Lê Thị Nguyên S. cho biết chị đang rất mệt mỏi và căng thẳng. Theo chị S., sau khi biết mình đã có thai, chị tìm tới phòng khám riêng, nơi bác sĩ Dậu làm việc với mục đích: muốn bác sĩ khám cho chị để xem có giữ và nuôi được cái thai trong bụng không nhưng bác sĩ Dậu đã không khám cho chị mà đề nghị chị ra bệnh viện khám.

Chị S cho biết thêm, bác sĩ Dậu nói với chị rằng, đã đình sản cho chị bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng. Bác sĩ Dậu còn có thái độ thách thức: “Chị muốn biết tôi đã thắt ống dẫn trứng cho chị chưa thì chị tới bệnh viện mổ bụng ra mà xem” – chị S cho biết. Bức xúc trước thái độ của bác sĩ Dậu, người nhà chị S. đã quay lại video clip khi bác sĩ trao đổi với chị S. tại phòng khám riêng của ông này...

Tin cùng chuyên mục