Phúc thẩm Hà Văn Thắm: Nhiều bị cáo từ chối luật sư do tòa chỉ định

  • 18/04/2018 12:53
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Hết giờ buổi sáng nay (18-4), phiên tòa xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm mới xong phần thủ tục. Và ngay tại phần đầu của phiên tòa đã xuất hiện những quan điểm khác nhau.  

Theo đó, tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX thông báo đã chỉ định 2 luật sư là Nguyễn Văn Huấn và Hoàng Kim Thoa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho các bị cáo thuộc diện phải có luật sư. Trong đó, luật sư Hoàng Kim Thoa được chỉ định bào chữa cho các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy (đều từng là lãnh đạo và cán bộ Oceanbank) và một số bị cáo khác.

Giải thích về việc chỉ định luật sư, Chủ tọa phiên tòa Ngô Hồng Phúc cho biết, theo quy định của Bộ luật TTHS mới, với mức hình phạt từ 20 năm tù trở lên thì bắt buộc phải có luật sư bào chữa. Do vậy, ngoài việc các bị cáo mời luật sư, tòa án vẫn chỉ định các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. “Việc chấp nhận hay không chấp nhận là quyền của các bị cáo” – Chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Trước thông báo nêu trên, các bị cáo Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu và Vũ Thị Thùy Dương nói lời cảm ơn luật sư được tòa án chỉ định và cho biết các bị cáo đã mời luật sư bào chữa nên không cần có thêm người bào chữa do tòa chỉ định.

Nguyên Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Nguyên Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Cũng liên quan đến việc chỉ định luật sư bào chữa, luật sư của bị cáo Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh sau đó cũng đề nghị HĐXX xem xét không cần chỉ định luật sư cho 2 bị cáo này. Bởi các bị cáo và gia đình bị cáo đã mời luật sư bào chữa, chưa kể quá trình bào chữa có thể có sự xung đột về quyền và lợi ích giữa các bị cáo.

Từ những ý kiến đưa ra, HĐXX sau đó chấp nhận đề nghị của các bị cáo được chỉ định thêm luật sư. Vì thế, luật sư Hoàng  Kim Thoa chỉ còn bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thị Thu Ba, Đỗ Đại Khôi Trang, đều từng giữ các chức vụ quan trọng tại Hội sở của Oceanbank.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Huấn vẫn tiếp tục bào chữa cho bị cáo Tạ Hoài Phương, Phan Thị Lan, Ngô Hùng Long..., đều thuộc nhóm cựu cán bộ Oceanbank tại chi nhánh, phòng giao dịch.

Đối với lo ngại của các luật sư về việc 1 luật sư bào chữa cho nhiều bị cáo có thể bị xung đột về quyền lợi, HĐXX giải thích, các luật sư được tòa chỉ định đều là những luật sư giàu kinh nghiệm. Họ sẽ biết cần làm gì để không vi phạm các quy định của pháp luật, đồng thời vẫn bảo đảm được quyền lợi của các bị cáo.

Bị cáo Hà Văn Thắm ra hầu tòa với chiếc áo xanh quen thuộc

Bị cáo Hà Văn Thắm ra hầu tòa với chiếc áo xanh quen thuộc

Cũng tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Xuân Anh (bào chữa cho Hà Văn Thắm) nêu quan điểm, cựu Chủ tịch Oceanbank ngoài tư cách bị cáo thì còn có thêm tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Về phần mình, luật sư Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) thì đề nghị HĐXX phúc thẩm triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước để xác định tư cách đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) tại Oceanbank đối với Nguyễn Xuân Sơn.

Luật sư Tâm cũng đề nghị triệu tập Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng PVN) để làm rõ số tiền ông này nhận từ bị cáo Sơn và đề nghị triệu tập đại diện Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch Đầu tư).

Một luật sư khác bào chữa cho bị cáo Sơn là luật sư Trần Vũ Hải thì đề nghị triệu tập vợ của nguyên Tổng giám đốc Oceanbank là bà Võ Thị Thanh Xuân. Luật sư Hải cũng đề nghị triệu đại diện Bộ Tài chính để xác định trong số hơn 1.500 tỉ đồng Oceanbank chi lãi ngoài hợp đồng thì PVN có bị thiệt hại không.

Trái với quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn, luật sư Đỗ Ngọc Quang (bào chữa cho Hà Văn Thắm) lại cho rằng không cần thiết phải triệu tập Ninh Văn Quỳnh vì hành vi của ông này đã được xét xử trong một vụ án khác. Đó là vụ án liên quan đến 20 tỉ đồng (Ninh Văn Quỳnh nhận từ Nguyễn Xuân Sơn) đã được đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank thì luôn diện áo trắng.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank thì luôn diện áo trắng.

Nhìn nhận về quan điểm của các luật sư tại phần thủ tục phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng có đủ điều kiện để xét xử vắng mặt các bị cáo Phạm Công Danh, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Viết Hiền. Riêng bị cáo Hứa Thị Phấn, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo này cũng đã xin xét xử vắng mặt.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo đã thể hiện chính kiến bằng việc kháng cáo. Đại diện VKS khẳng định đã nghiên cứu kỹ trường hợp của bị cáo Phấn. Đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe của bị cáo không thể đến phiên tòa được và luật sư cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

“VKS thấy có đủ điều kiện xét xử vắng mặt với bị cáo Phấn”- đại diện VKS nêu rõ. Cũng theo đại diện VKS, HĐXX triệu tập rất nhiều nhân chứng, các bị cáo cũng vắng mặt khá nhiều mà không có lý do. VKS đề nghị quá trình xét xử, nếu các nhân chứng tiếp tục vắng mặt thì có thể áp dụng mọi biện pháp, kể cả áp giải, để các nhân chứng này có mặt tại phiên tòa.

Điều khiển phiên xử, Thẩm phán Ngô Hồng Phúc cũng cho hay, trong quá trình xét xử, với những trường hợp cần thiết phải triệu tập đến phiên tòa, HĐXX sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để những người này có mặt. HĐXX sau đó cũng đồng ý tất cả các trường hợp đã có đơn cũng như kiến nghị của luật sư xin xét xử vắng mặt.

Như ANTĐ thông tin, tại phiên tòa phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm đã có 5 bị cáo xin rút đơn kháng cáo là Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Nguyễn Văn Trỗi và nay là Phòng Giao dịch Lý Thường Kiệt; Phan Thị Lan - nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Tĩnh. Như vậy, vụ án chỉ còn lại 26 bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Tiếp đến là Bùi Đức Quỳnh - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Đồng Nai; Đỗ Quốc Trình - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Phú Mỹ Hưng và Nguyễn Quốc Trưởng - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Cần Thơ.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và Hứa Thị Phấn - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Kế đến là bị cáo Nguyễn Văn Đức – nguyên Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thanh Hóa; Nguyễn Viết Hiền – nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Âu Cơ cũng có đơn xin được không tham gia phiên tòa cũng với lý do sức khỏe.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tin cùng chuyên mục