Phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm: Đã có bất ngờ xảy ra…

  • 18/04/2018 10:21
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 18-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã khai mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với Hà Văn Thắm và đồng phạm về 4 tội danh, theo kháng cáo của các bị cáo cũng như một số tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, theo thông báo kháng cáo và biên bản chuyển hồ sơ của TAND TP Hà Nội (cơ quan xét xử sơ thẩm vụ án) thì Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng 30/51 bị cáo trong vụ án có kháng cáo.

Cụ thể, Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278 và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 280-BLHS năm 1999 đối với bị cáo.

Vậy nhưng cựu Chủ tịch Oceanbank vẫn lập luận rằng trong trường hợp cấp tòa phúc thẩm thấy nếu có đủ căn cứ để xác định đã phạm vào các tội danh trên thì bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt và không xử bị cáo mức án tù chung thân. Ngoài ra, Hà Văn Thắm cũng đề nghị được xem xét lại trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

Bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Oceanbank tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Oceanbank tại phiên tòa phúc thẩm

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và cả tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Giữ vị trí thứ 3 trong vụ án, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh theo Điều 280 và giảm hình phạt đối với cả 2 tội danh bị quy kết.

Bị cáo tiếp theo là Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank kháng cáo cho rằng không phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và giảm nhẹ hình phạt đối với tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165.

Đối với 25 bị cáo có kháng cáo tiếp theo (từng là cấp dưới của Hà Văn Thắm và làm việc tại Oceanbank) thì kháng cáo xin được xem xét lại tội danh theo Điều 280; giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh quy định tại Điều 165; xin được hưởng án treo và xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Liên quan, bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo Hứa Thị Phấn – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank

Dù vậy, tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX thông báo đã có 5 bị cáo trong vụ án có đơn xin rút kháng cáo. Đó là Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Nguyễn Văn Trỗi và nay là Phòng Giao dịch Lý Thường Kiệt; Phan Thị Lan -nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Tĩnh.

Tiếp đến là Bùi Đức Quỳnh - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Đồng Nai; Đỗ Quốc Trình - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Phú Mỹ Hưng và Nguyễn Quốc Trưởng - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Cần Thơ.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Công Danh (bị quy kết phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng) có đơn xin được xét xử vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe. Đối với bị cáo Hứa Thị Phấn, 2 luật sư bào chữa cho  bị cáo này cũng đề nghị HĐXX cho phép thân chủ của họ vắng mặt vì tuổi cao và đã mất tới 93% sức khỏe.

Các bị cáo là Nguyễn Văn Đức – nguyên Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thanh Hóa; Nguyễn Viết Hiền – nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Âu Cơ (đều đã bị kết án sơ thẩm về tội “Cố ý làm trái..”) cũng có đơn xin được vắng mặt tại phiên tòa với lý do sức khỏe, có bệnh án và xác nhận của chính quyền địa phương.   

Bị cáo Nguyễn Minh Thu tại phiên toà

Bị cáo Nguyễn Minh Thu tại phiên toà

Trước phiên tòa thứ 2 này, từ ngày 28-8 đến 29-9-2017, TAND TP Hà Nội đã tiến hành xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan về các tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Và sau hơn 30 ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn mức án chung cho cả 3 tội danh là tử hình. Với 4 tội danh, Hà Văn Thắm bị tuyên phạt mức án chung là tù chung thân. Đối với Nguyễn Minh Thu thì bị tuyên phạt tổng cộng phạt 22 năm tù về 2 tội danh. Nguyễn Văn Hoàn cũng bị áp dụng mức án chung là 22 năm tù, theo 2 tội danh tương ứng.

Đối với nhóm các bị cáo từng là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank và bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ  - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP BSC Việt Nam lần lượt bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo là Đỗ Quốc Trình, Nguyễn Quốc Trưởng, Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên và Nguyễn Việt Hà được áp dụng hình phạt là 24 tháng cải tạo không giam giữ. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm tù đến 17 năm tù, theo những tội danh tương ứng.

Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục ở phần kiểm tra căn cước những người tham gia tố tụng và sau đó sẽ chuyển sang phần tóm lược bản án sơ thẩm, rồi thẩm vấn. Dự kiến phiên tòa phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm sẽ diễn ra liên tục hơn 10 ngày.

Tin cùng chuyên mục