Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm và 30 bị cáo sắp hầu tòa lần 2

  • 03/04/2018 11:56
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội, ngày 18-4 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và 30 bị cáo trong vụ án, do có kháng cáo.

Giữ quyền chủ tọa phiên tòa phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm là Thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Trong số các luật sư tham gia tố tụng tại phiên xử, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa hoàn toàn mới so với phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc Oceanbank cũng có 2 luật sư.

Thông thông báo của tòa án, sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9-2017, ngày 11-10-2017, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278 và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 280-BLHS năm 1999 đối với bị cáo.

Vậy nhưng cựu Chủ tịch Oceanbank vẫn lập luận rằng trong trường hợp cấp tòa phúc thẩm thấy nếu có đủ căn cứ để xác định đã phạm vào các tội danh trên thì bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt và không xử bị cáo mức án tù chung thân. Ngoài ra, Hà Văn Thắm cũng đề nghị được xem xét lại trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9-2017

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9-2017

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và cả tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Giữ vị trí thứ 3 trong vụ án, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh theo Điều 280 và giảm hình phạt đối với cả 2 tội danh bị quy kết.

Bị cáo tiếp theo là Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank kháng cáo cho rằng không phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và giảm nhẹ hình phạt đối với tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165.

Đối với 25 bị cáo có kháng cáo tiếp theo (từng là cấp dưới của Hà Văn Thắm và làm việc tại Oceanbank) thì xin được xem xét lại tội danh theo Điều 280; giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh quy định tại Điều 165; xin được hưởng án treo và xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Liên quan, bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo Hứa Thị Phấn – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo.

Ngoài kháng cáo của 31/51 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, 3 tổ chức và cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về vấn đề bồi thường thiệt hại.

Trước đó, từ ngày 28-8 đến 29-9-2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan về các tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Và sau hơn 30 ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn mức án chung cho cả 3 tội danh là tử hình. Với 4 tội danh, Hà Văn Thắm bị tuyên phạt mức án chung là tù chung thân. Đối với Nguyễn Minh Thu thì bị tuyên phạt tổng cộng phạt 22 năm tù về 2 tội danh. Nguyễn Văn Hoàn cũng bị áp dụng mức án chung là 22 năm tù, theo 2 tội danh tương ứng.

Đối với nhóm các bị cáo từng là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank và bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ  - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP BSC Việt Nam lần lượt bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo là Đỗ Quốc Trình, Nguyễn Quốc Trưởng, Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên và Nguyễn Việt Hà được áp dụng hình phạt là 24 tháng cải tạo không giam giữ. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm tù đến 17 năm tù, theo những tội danh tương ứng.

Tin cùng chuyên mục