"Phù thủy âm thanh" Vũ Nhật Tân qua đời ở tuổi 50

  • 22/07/2020 08:49
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, nhạc sĩ Vũ Nhật Tân, người được mệnh danh là "phù thủy âm thanh" đã trút hơi thở cuối cùng vào tối 21/7, ở tuổi 50.

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân được biết đến là “phù thuỳ nhạc điện tử”, nghệ sỹ tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc đương đại - nhạc điện tử trên nền tảng máy tính, thiết bị điện tử phối hợp với các nhạc cụ. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Vũ Nhật Tân là nhà soạn nhạc chuyên về nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, độc tấu nhạc cụ và soạn cho nhạc cụ truyền thống. Tu nghiệp âm nhạc tại Việt Nam (1991/95), CHLB Đức (2000/01), Mỹ (2002), Vũ Nhật Tân gặt hái nhiều thành quả trong các sự kiện âm nhạc ở nhiều nơi ở châu Á, châu Âu và Úc.

"Phù thủy âm thanh" Vũ Nhật Tân qua đời ở tuổi 50

Năm 2002, Vũ Nhật Tân chuyển sang thể nghiệm nhạc điện tử trên nền tảng máy tính, thiết bị điện tử phối hợp với các nhạc cụ. Những thể nghiệm này lần lượt được giới thiệu trong các chuyến lưu diễn/trình diễn âm thanh và âm nhạc điện tử của anh trong các sự kiện âm nhạc tại Châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc và Việt Nam, có sự phối hợp với nhiều nghệ sỹ với các phong cách biểu diễn cổ điển và đương đại. Hiện tại, anh là giảng viên về soạn nhạc và âm nhạc điện tử tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam từ năm 1995, giảng viên thỉnh giảng về Âm nhạc tại Australia và Trung Quốc.

Anh sinh ngày 8 tháng 8 năm 1970, thuộc thế hệ nhạc sĩ sáng tác trẻ chuyên về khí nhạc.

"Phù thủy âm thanh" Vũ Nhật Tân qua đời ở tuổi 50

Bên cạnh vai trò của một người thầy, nhạc sĩ, anh còn hoạt động như một nghệ sĩ đa phương tiện và trong nhiều lĩnh vực khác có liên quan tới âm nhạc và âm thanh, đồng thời thực hiện các chuyến lưu diễn / trình diễn âm nhạc và âm thanh điện tử. 

Anh đã nhận được các giải thưởng: Giải Ba cho tác phẩm Hòa tấu soạn cho nhạc cụ truyền thống Việt Nam trong Cuộc thi sáng tác cho nhạc cụ dân tộc tại Hà Nội, 1992; Giải Nhất cuộc thi sáng tác Saint-German-en-Laye tại Pháp cho tác phẩm
Ký ức năm 1995; 4 giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (tác phẩmNgũ đối đăng đàn cho nhóm nhạc dân tộc, 1998, tác phẩm Phác thảo cho dàn nhạc giao hưởng 2000, tác phẩmNhịp đơn nhịp kép và Áo đơn áo kép cho hòa tấu thính phòng 2001-2003); Giải thưởng của Hội đồng Văn hóa Châu Á giúp anh tu nghiệp về soạn nhạc và nghiên cứu âm nhạc dân tộc học tại Hoa Kỳ năm 2002.

Tin cùng chuyên mục