Tác giả ca khúc "Cá vàng bơi" qua đời, hưởng thọ 70 tuổi

  • 10/07/2020 16:55
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Nhạc sĩ Hà Hải – tác giả của nhiều ca khúc thiếu nhi nổi tiếng vừa qua đời vào chiều ngày 9-7, hưởng thọ 70 tuổi.

Theo chia sẻ từ nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, anh nhận được tin nhạc sĩ Hà Hải qua đời vì tuổi cao sức yếu và lễ viếng ông sẽ được tổ chức vào 13h30 ngày 11-7 tới tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ, lần gần đây nhất anh gặp nhạc sĩ Hà Hải là vào giữa tháng 10-2019 khi có dịp cùng ông làm giám khảo cuộc thi “Tiếng hát Chữ thập đỏ Hà Nội” do Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức. Lần đó, anh được biết ông vừa hồi sinh sau một trận ốm “thập tử nhất sinh” và vừa ra viện được vài hôm, tuy sức khỏe còn yếu nhưng vì yêu nghề nên vẫn nhận lời đi chấm thi “cho khỏe”.

Tác giả ca khúc "Cá vàng bơi" qua đời, hưởng thọ 70 tuổi

Nhạc sĩ Hà Hải sinh năm 1951 tại Hà Nội, được biết đến là tác giả của nhiều ca khúc thiếu nhi nổi tiếng như: Vì sao con chim hay hót, Hát cùng chú bộ đội, Hoa thơm dâng Bác, Năm cánh sao vui…và đặc biệt là bài hát “Cá vàng bơi” với những câu hát đã nằm lòng thiếu nhi nhiều thế hệ như: “Hai vây xinh xinh, cá vàng bơi trong bể nước/ Ngoi lên, lặn xuống, cá vàng múa tung tăng…”. Bên cạnh mảng đề tài ca khúc viết cho thiếu nhi, nhạc sĩ Hà Hải còn sáng tác khí nhạc. Ông là tác giả của một số tác phẩm thính phòng như: "Nhớ rừng" viết cho flute và piano, "Lời ru của dòng sông" viết cho violon và piano.

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật, nhạc sĩ Hà Hải hoạt động trên diện rộng, ở nhiều vai trò khác nhau trong âm nhạc. Bên cạnh sáng tác, ông còn là một giáo viên âm nhạc từng có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục âm nhạc trong nhà trường phổ thông ở Hà Nội. Và cũng từ cơ duyên đó dẫn ông tới công việc là chuyên viên văn hoá - văn nghệ thuộc Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, gắn bó ở đây từ năm 1997 cho tới khi nghỉ hưu.

Ở vai trò chuyên viên văn hoá - nghệ thuật, ông từng tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật quan trọng của thành phố trong giai đoạn ông công tác. Nhạc sĩ cũng là một gương mặt thân quen, thân thiện trong Hội đồng nghệ thuật của Sở VH&TT Hà Nội chuyên xét duyệt các chương trình nghệ thuật sẽ tổ chức biểu diễn trên địa bàn Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu, Sở VH&TT Hà Nội tiếp tục mời nhạc sĩ Hà Hải tham gia làm thành viên hội đồng nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục