Phim chính luận và sự hấp dẫn riêng

  • 05/06/2011 06:32
  • 0 bình luận
  • Phúc Nghệ (Thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - Bắt đầu từ 6-6-2011, bộ phim Chủ tịch Tỉnh sẽ chính thức trình chiếu trên VTV1 vào lúc 20h10 thứ 2 đến thứ 4 hàng tuần. Đây là một trong những bộ phim chính luận dài tập rất được kỳ vọng của Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam (VFC). Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Bùi Quốc Việt.

Phim chính luận và sự hấp dẫn riêng

(ANTĐ) - Bắt đầu từ 6-6-2011, bộ phim Chủ tịch Tỉnh sẽ chính thức trình chiếu trên VTV1 vào lúc 20h10 thứ 2 đến thứ 4 hàng tuần. Đây là một trong những bộ phim chính luận dài tập rất được kỳ vọng của Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam (VFC). Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Bùi Quốc Việt.

- Đứng tên đạo diễn phim Chủ tịch Tỉnh là đồng đạo diễn Bùi Huy Thuần và Bùi Quốc Việt, hai bố con anh phân công dàn dựng bộ phim này như thế nào?

- Khi đi làm phim thì không phải là bố con mà là quan hệ đồng nghiệp. Cũng như các bộ phim có nhiều đạo diễn cùng tham gia khác, với Chủ tịch Tỉnh chúng tôi phân công nhau làm phim. Người này đạo diễn tập phim này thì người kia nghỉ làm. Tất nhiên bố và con cùng làm nghề đạo diễn cũng tốt thôi, nhưng nếu không phân công rõ ràng thì rất dễ nảy sinh bất đồng quan điểm.

Phim chính luận và sự hấp dẫn riêng ảnh 1
Đạo diễn trẻ Bùi Quốc Việt chỉ đạo một cảnh quay

- Là một đạo diễn trẻ, khi làm phim chính luận anh thường gặp những khó khăn gì?

-Người trẻ tuổi vẫn luôn được nhìn nhận là thiếu kinh nghiệm, nhưng ngược lại chúng tôi lại luôn nhiệt huyết và táo bạo. Phim nào cũng có khó khăn cả. Đối mặt với những khó khăn buộc mình phải cố gắng, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước. Qua mỗi phim, những người đạo diễn trẻ sẽ đúc rút được thêm kinh nghiệm. Phim là sản phẩm của cả tập thể, người đạo diễn đóng vai trò quan trọng nhưng những thành phần khác cũng đóng những vai trò khác nhau nên khi làm phim mình phải luôn hỏi ý kiến các thành phần khác để làm sao có được bộ phim tốt nhất.

- Nói vậy nghĩa là gần như không có áp lực nào khác biệt khi làm phim chính luận?

- Nếu làm phim mà không có áp lực thì không nên làm. Làm phim chỉ để có phim được phát cũng không để làm gì. Không có áp lực thì không có động lực cho mình phấn đấu. Đối với tôi phim nào cũng như nhau nên áp lực là như nhau. Nhưng với một đạo diễn thì phải biết tìm cách thể hiện sao cho mềm mại, chuyển tải được ý tưởng phim mà người xem vẫn có thể theo dõi phim hấp dẫn từng tập phim. Ngay cả phim đã đóng máy, hoàn thành vẫn có những áp lực nhất định khi phim trình chiếu. Bởi suy cho cùng, phim có được khán giả đón nhận hay không mới có thể khẳng định là phim thành công hay thất bại.

- Trước đây, với những phim chính luận nhạy cảm VFC thường giao phim cho những đạo diễn gạo cội, có nhiều kinh nghiệm làm phim. Thế nhưng gần đây cơ hội làm phim chính luận đối với đạo diễn trẻ đã rộng mở hơn rất nhiều. Phải chăng thế hệ đạo diễn trẻ như các anh may mắn hơn hay bị “ép chín”?

- Nếu để ý kỹ thì có thể thấy, đa số phim chính luận gần đây đều được VFC giao cho bộ đôi đạo diễn, một già một trẻ. Sự kết hợp già trẻ này cũng đem đến cho những đạo diễn trẻ chúng tôi cơ hội tiếp cận, thử thách với dòng phim chính luận. Qua những bộ phim này, kinh nghiệm của người đi trước cũng đã truyền lại được rất nhiều cho người người trẻ tuổi. Tôi cho rằng đấy là một may mắn, bởi với một người đạo diễn thì còn gì tốt hơn khi được tin tưởng giao làm, được làm nghề. Nhưng công bằng mà nói, sự tìm tòi, nhiệt huyết của những người đạo diễn trẻ tuổi cũng đã thổi vào dòng phim này những hơi thở mới lạ đấy chứ...

- Nhiều người vẫn nhìn nhận, dòng phim chính luận khô khan, khó hấp dẫn. Quan điểm của anh về dòng phim này?

- Với một người đạo diễn thì luôn đối mặt với bài toán khó là làm thế nào để chuyển tải ý tưởng phim đến với khán giả một cách tốt nhất nhưng phải hấp dẫn. Mỗi người đạo diễn có sở trường, phong cách khác nhau. Nói chung chả có đề tài nào là khô khan. Phim chính luận cũng vậy, khô khan hay không là tùy thuộc quan niệm và cách xử lý của từng đạo diễn. Như bộ phim “Đầm lầy bạc” do tôi đạo diễn vừa trình chiếu trên VTV1 vừa rồi chẳng hạn, dù là dòng series phim Cảnh sát hình sự nhưng không thể nói là khô khan được.

- Sau giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại LH Truyền hình toàn quốc 2010, cột mốc đó có ý nghĩa như thế nào với Bùi Quốc Việt?

- Tôi lấy làm mừng vì giải thưởng đó đã ghi nhận xứng đáng cho những tìm tòi của mình. Nhưng giải thưởng cũng chỉ là cái bên lề trong đời sống làm phim thôi. Mình vẫn phải tiếp tục với những bộ phim mới, với những thử thách và áp lực mới. Điều quan trọng là mình phải làm phim với tất cả khả năng của mình với bất cứ bộ phim nào, phải giữ được nhiệt huyết với nghề để giải thưởng không trở thành áp lực. Sắp tới tôi sẽ làm mới mình với bộ phim tâm lý xã hội “Khúc ca cho tình nhân”. Đó cũng là một thử thách thú vị và hy vọng phim sẽ được khán giả đón nhận.

Phúc Nghệ (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục