Phát phiếu "điều tra" vụ phạt 231 cái tát, nhà trường đang tìm cách thanh minh cho cô giáo

  • 03/12/2018 16:16
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Vụ việc cô giáo phạt tát học sinh 231 cái tiếp tục nóng lên với việc nhà trường phát phiếu điều tra 18 câu hỏi cho học sinh tát bạn. Hành động này được coi như tìm cách thanh minh thay vì nhận trách nhiệm của Ban giám hiệu trường THCS Duy Ninh, Quảng Bình.

Ban giám hiệu trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) yêu cầu 23 học sinh của lớp 6/2 “viết lời khai” để tìm ra sự thật của 231 cái tát mà em H.L.N phải nhận.

Phiếu gồm 18 câu hỏi học sinh lớp 6/2 bắt buộc phải trả lời: Cô T quy định phạt tát thời gian nào?; Bạn N bị tát vào thời gian nào?; Khi tát bạn N cô T có mặt ở lớp không?; Em tát vào mặt bạn N bao nhiêu cái?; Em tát vào bạn N mạnh hay nhẹ?; Bạn N có nói tục không?; Khi tát bạn N có khóc không?; Sau khi tát má bạn N có đỏ không?...

Phiếu điều tra của trường THCS Duy Ninh yêu cầu học sinh trả lời 18 câu hỏi về vụ phạt tát 231 cái

Phiếu điều tra của trường THCS Duy Ninh yêu cầu học sinh trả lời 18 câu hỏi về vụ phạt tát 231 cái

Cô T vào đã tát được mấy bạn?; Cô T có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?; Cô T tát bạn N mấy cái?; Sau khi tát bạn N có bị chảy máu không?; Sau khi tát bạn N cả lớp có sợ hãi bật khóc không?; Trước khi tát bạn N cô T có ra lệnh tát phạt mấy bạn?; Khi tát bạn N cô T ra lệnh hay tự ý?; Cô T có phải là người cuối cùng tát bạn N không?; Cô T đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N?; Sau khi tát bạn N có ở lại học không?

Đánh giá về cách làm này, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: "Thời điểm này, đáng lẽ, tập thể nhà trường phải nhận thức ra vấn đề, hành vi sai phạm của cô giáo. Hội đồng sư phạm cần rút kinh nghiệm về công tác quản lý.

Trong khi đó, nhà trường lại phát phiếu điều tra học sinh. Mục đích của việc này có thể thấy rõ là để thanh minh cho cô giáo, đồng thời cũng là "chối tội" cho nhà trường”.

Thầy Tùng Lâm cho rằng, trong mọi tình huống như thế này, học sinh là người hứng chịu tất cả. Nếu nhà trường, giáo viên đặt học trò là trung tâm thì cần phải giải tỏa tâm lý cho học sinh.

“Nhà trường phải nói với các em rằng vừa qua, việc làm của cô không đúng, ảnh hưởng đến học sinh trong lớp. Giáo viên, nhà trường phải nói thẳng với học sinh, cô giáo phải xin lỗi, làm gương cho học trò và khích lệ cho các em lần sau có điều gì chưa bằng lòng phải mạnh dạn có ý kiến. Không ý kiến với cô giáo chủ nhiệm thì ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường, chứ không thể để tình trạng như vậy" - TS Tùng Lâm phân tích.

Dư luận đặc biệt quan tâm tới cách xử lý vụ cô giáo phạt tát học sinh 231 cái

Dư luận đặc biệt quan tâm tới cách xử lý vụ cô giáo phạt tát học sinh 231 cái

Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh, Quảng Bình đã nắm được việc lãnh đạo trưởng THCS Duy Ninh yêu cầu nhiều em học sinh trả lời phiếu điều tra với 18 câu hỏi. Vì không tán thành với hành động này của hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh, Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh đã gửi công văn yêu cầu nhà trường kiểm điểm.

Hiện tại, học sinh H.L.N đã đi học bình thường, tuy nhiên cô giáo phạt tát em N lại vẫn phải nằm viện điều trị do suy sụp sức khỏe, tinh thần trước sức ép dư luận.

Tin cùng chuyên mục