Nữ công nhân sẽ tiết kiệm được 12% thu nhập nhờ nuôi con bằng sữa mẹ

  • 08/12/2020 13:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Qua khảo sát của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, nữ công nhân ở các khu công nghiệp có thể tiết kiệm được 12% thu nhập nếu doanh nghiệp tạo điều kiện tốt cho họ nuôi con bằng sữa mẹ…

Nữ công nhân sẽ tiết kiệm được 12% thu nhập nhờ nuôi con bằng sữa mẹ ảnh 1

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao đổi tại buổi công bố khảo sát

Sáng nay, 8-12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với sự hỗ trợ của Alive & Thrive, tổ chức hội thảo công bố “Kết quả khảo sát đời sống gia đình công nhân lao động và tình hình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.000 công nhân lao động, đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện công đoàn cơ sở tại 20 doanh nghiệp thuộc 10 tỉnh/ thành phố trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8-2020.

Qua khảo sát, đa số công đoàn cơ sở đã đàm phán thành công với người sử dụng lao động hỗ trợ tiền gửi trẻ cho lao động có con dưới 6 tuổi, hỗ trợ tiền nhà ở cho công nhân ở xa, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ để đảm bảo sức khỏe và chức năng sinh sản.

Nhiều doanh nghiệp đã lắp đặt đầy đủ phòng vệ sinh, phòng tắm, không gian vắt trữ sữa tại nơi làm việc cho lao động nữ nuôi con nhỏ. Các doanh nghiệp cũng đã chú trọng đảm bảo bình đẳng giới trong môi trường làm việc, cải thiện dinh dưỡng bữa ăn cho công nhân, bổ sung chế độ phụ cấp đi lại.

Bà Phan Thị Hồng Linh, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Alive & Thrive cho biết, một trong những đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp nhằm đảm bảo đời sống gia đình công nhân lao động chính là hỗ trợ lao động nữ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ thông qua lắp đặt phòng vắt trữ sữa tại nơi làm việc.

Lý do vì trẻ được bú mẹ có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, giảm nguy cơ bệnh tật cho cả mẹ và con. “Gia đình công nhân cũng có thể tiết kiệm được khoảng 12% thu nhập khi không phải mua sữa công thức 1 và giảm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh khác” – bà Hồng Linh nói.

Cuộc khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động cũng cho thấy, trên 98% người lao động tham gia hài lòng và gắn bó hơn khi làm việc tại doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tốt, ủng hộ quy định “mỗi doanh nghiệp nên có tối thiểu một phòng vắt, trữ sữa”.

Nếu như năm 2014, cả nước chỉ có 70 phòng vắt, trữ sữa tại các doanh nghiệp ở 14 tỉnh/ thành được khảo sát thì đến tháng 5-2020, sau gần 5 năm thực hiện Nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ), cả nước đã có 826 phòng vắt trữ sữa được thiết lập ở 515 cơ quan, doanh nghiệp tại 40 tỉnh, thành phố.

Về giải pháp nhằm giúp công nhân cải thiện đời sống gia đình, bà Trịnh Thanh Hằng, Trưởng ban Nữ công - Tổng Liên đoàn lao động cho biết, từ kết quả khảo sát, Tổng liên đoàn kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm quy hoạch các khu công nghiệp có tính toán đến các dịch vụ phụ trợ phục vụ sinh hoạt vật chất và tinh thần cho công nhân lao động như nhà trẻ, mẫu giáo, nhà ở, nhà văn hóa...

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế sớm nghiên cứu ban hành các quy chuẩn về buồng tắm, buồng vệ sinh, phòng vắt trữ sữa để đảm bảo tốt sức khỏe sinh sản và nuôi con bằng sữa mẹ của lao động nữ.

Tương tự, đại diện Vụ Pháp chế - Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị, trường hợp người sử dụng lao động sử dụng từ 1.000 người lao động nữ trở lên thì phải lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc.

Tin cùng chuyên mục