"Nữ cò mồi" đi tư vấn luật rồi "tống tiền" Bệnh viện Xanh Pôn

  • 11/04/2018 12:34
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Nắm được việc làm sai trái của điều dưỡng, Thảo nhanh chóng biến nó thành công cụ để “tống tiền” Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (gọi tắt là Bệnh viện Xanh Pôn) và cả nhân viên y tế sai phạm…

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội đã đưa Trần Thị Thảo (SN 1974, trú ở phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Điều 135-BLHS năm 1999. Trước lần phạm tội này, đối tượng từng phải thi hành 26 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và có 1 tiền sự.

 Dính líu đến hành vi phạm tội của “nữ quái” nêu trên, Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1975) – cựu Kỹ thuật viên xét nghiệm và Trần Thanh Vân (SN 1979) – cựu Điều dưỡng viên (Y tá), đều thuộc Bệnh viện Xanh Pôn cùng bị đưa ra xét xử về tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức”, theo Điều 276-BLHS.

Với vai trò giúp sức cho 2 cựu nhân viên y tế, Bùi Văn Cường, Bùi Quốc Cường (cùng SN 1991 và đều ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị đưa ra xem xét về tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức”,  do đã trực tiếp “chế” giấy tờ giả.

Kết quả điều tra cho thấy, trước khi về làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, Nguyễn Thị Thu Thủy từng có thời gian thực tập tại Khoa huyết học và truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết với một số nhân viên y tế tại đây.

Cuối năm 2016, Thủy được đồng nghiệp nhờ chuyển bảo hiểm y tế từ Bệnh viện Xanh Pôn lên Bệnh viện Bạch Mai cho 11 trường hợp là người thân thích, quen biết của nhân viên bệnh viện tuyến trung ương với chi phí từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người. Thực tế, tất cả các trường hợp chuyển bảo hiểm y tế đều chưa từng điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Nhận lời giúp đỡ đồng nghiệp, Thủy bàn với Trần Thanh Vân (y tá Khoa Khám bệnh) nhập dữ liệu của các trường hợp chuyển bảo hiểm y tế vào hệ thống bệnh viện, rồi tính chuyện khắc dấu giả Bệnh viện Xanh Pôn để hoàn tất thủ tục chuyển tuyến điều trị.

Sau đó, theo chỉ dẫn của Vân, Thủy thuê Trần Thị Thảo (cò mồi tại khu vực Bệnh viện Xanh Pôn) đi Scen dấu giả Bệnh viện Xanh Pôn vào các giấy tờ chuyển bảo hiểm y tế. Tổng cộng, các đối tượng đã “chế ra” 20 giấy chuyển bảo hiểm y tế nhưng một số giấy không sử dụng được vì không giống dấu thật.

Cũng trong quá trình được Thủy thuê đi đến nhiều địa điểm Scen dấu giả, Thảo nhờ đối tượng tên Đặng Xuân Thành hành nghề “xe ôm” (hiện không ở nơi cư trú) chở đến các cửa hàng photocopy để giao dịch.

Về sau, khi thấy Thủy và Vân đã hoàn tất việc chuyển giấy tờ bảo hiểm y tế giả giúp đồng nghiệp ở Bệnh viện Bạch Mai thì Thảo bắt đầu nảy sinh ý đồ “tống tiền” Bệnh viện Xanh Pôn. “Ma quái” hơn, trước khi đến gặp và ra giá 150 triệu đồng với đại diện cơ sở y tế tên tuổi này, Thảo còn thuê một luật sư tư vấn.

Và rồi chiều 18-7-2016, giữa lúc “nữ cò mồi” bệnh viện đang nhận 150 triệu đồng từ đại diện Bệnh viện Xanh Pôn ngay tại một phòng làm việc tại bệnh viện thì bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang.

Quá trình bị điều tra, ngoài việc thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên, cựu Kỹ thuật viên xét nghiệm còn khai, trước khi “nữ cò mồi” khám bệnh cưỡng đoạt tiền Bệnh viện Xanh Pôn thì chính Thủy cũng là người bị Thảo và gã “xe ôm” liên tục đe dọa, “tống tiền” với tổng số tiền lên đến 85 triệu đồng.

Vậy nhưng do chưa đủ căn cứ để xác định Trần Thị Thảo và Đặng Xuân Thành đã cưỡng đoạt tiền của cựu nhân viên y tế Bệnh viện Xanh Pôn sai phạm nên CQĐT không đề cập xử lý hành ở hành vi này.   

Với nội dung vụ án nêu trên, “nữ cò mồi” bệnh viện cùng các bị cáo đã bị đưa ra Tòa án Hà Nội để xét xử theo các tội danh tương ứng. Tuy nhiên, do vắng mặt một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên phiên tòa sơ thẩm ngày 11-4 đã phải chuyển sang một ngày khác.   

Tin cùng chuyên mục