NSƯT Mỹ Uyên đem hài kịch lên sân khấu nhỏ 5B

  • 03/10/2020 18:55
  • 0 bình luận
  • Duy Đức
  • In bài
ANTD.VN - Bên cạnh hoạt động định kỳ hằng tuần là biểu diễn thoại kịch dài, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa công bố khởi động 2 chuỗi chương trình song hành: Chuỗi hài kịch ngắn tối thứ 5 và Kịch thiếu nhi sáng thứ 7 hàng tuần.

Chùm kịch ngắn tối thứ 5: Tấu hài theo kiểu …5B

Hình thức diễn tiểu phẩm hài từng có giai đoạn hưng thịnh tại nhiều điểm diễn Sài Gòn, còn được gọi tên thông dụng hơn là các buổi “tấu hài”. Sân Khấu Nhỏ 5B (Võ Văn Tần, TP HCM) quyết định phục hồi lại thói quen thưởng thức kịch nghệ này. Mỗi kịch bản sẽ được dựng với thời lượng 30-45 phút (tổng thời gian 1 đêm diễn khoảng 2 tiếng).

NSƯT Mỹ Uyên đem hài kịch lên sân khấu nhỏ 5B ảnh 1

NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ tại buổi họp báo

Chia sẻ tại buổi họp báo sáng 3/7, giám đốc Nhà hát NSƯT Mỹ Uyên cho biết, dù là tấu hài, nhưng chị và các nghệ sỹ đồng hành sẽ không dễ dãi với các giao đãi vô chừng nhằm chọc cười. Mỗi kịch bản có câu chuyện xuyên suốt, được dàn dựng súc tích, gói trong thời lượng chỉ hơn 30 phút để có thể bắt kịp thói quen nghe-nhìn của thế hệ khán giả mới.

Đội ngũ tác giả - đạo diễn góp phần định hình cho khung chương trình mới này có thể kế đến: tác giả Vương Huyền Cơ, NSƯT Hữu Quốc, NS Chánh Trực, NS Quách Hồ Ninh, NSƯT Hạnh Thúy, NS Tô Thiên Kiều, NS Tuyết Mai - Quốc Thịnh, đạo diễn Thái Kim Tùng, Vũ Trần, Công Triển...

NSƯT Mỹ Uyên đem hài kịch lên sân khấu nhỏ 5B ảnh 2

Với tính chất trình diễn 3-4 kịch bản trong 1 tối, nhóm nghệ sỹ diễn xuất tham gia hứa hẹn luôn được đổi mới để tạo ra bất ngờ cho khán giả. Như đã chia sẻ, một cam kết bất di bất dịch của người cầm trịch dự án - NSƯT Mỹ Uyên - là một mặt, xác định tiết tấu biểu diễn đẩy cao vui nhộn, gần gũi, có tính tương tác hấp dẫn; mặt khác, ngôn từ lựa chọn phải chắt lọc cùng hình thức hóa trang văn minh.

NSƯT Mỹ Uyên đem hài kịch lên sân khấu nhỏ 5B ảnh 3

Mỹ Uyên cùng những diễn viên trẻ của sân khấu 5B

Sân khấu nhỏ 5B xác định phát triển văn hóa tại không gian này có tính giải trí, thu hút khán giả song vẫn giữ vững định hướng, không làm sai lệch xu hướng thẩm mỹ đương thời.

Với chuỗi chương trình mới, Sân Khấu Nhỏ giang rộng cánh tay để chào đón ý tưởng từ các nhóm kịch trẻ muốn đóng góp kịch mục. Thời gian qua, nhiều nhóm kịch cafe như nhóm Lục Đục, nhóm Son tin chọn Nhà hát 5B để phát triển kịch dài. Do đó, với phương châm trẻ - hiện đại, chuỗi kịch ngắn 5B tối thứ 5 luôn cởi mở với kịch bản do các nhóm trẻ đề xuất.

Chương trình chuỗi kịch ngắn dự kiến công diễn vào thứ 5 cuối cùng của tháng 10 (29/10).

Điểm hẹn kịch thiếu nhi tại Nhà hát 5B

Trong hơn 10 năm qua, khi Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B chính thức vận hành theo mô hình xã hội hóa - tự thu tự chi, ban giám đốc luôn xác định không thể đóng khung mình vào chính kịch, kịch đậm tư tưởng, nặng yếu tố tuyên truyền. Yếu tố xã hội hóa, gần gũi với công chúng càng thể hiện mạnh mẽ hơn trong 2 năm qua, khi 5B sáng đèn trở lại và thường xuyên "thay áo mới" với các kịch mục nhiều màu sắc. "Thừa thắng xông lên", tầng 3 của Nhà hát 5B sẽ trở thành điểm hẹn của khán giả gia đình, các em thiếu nhi vào sáng thứ 7 hằng tuần (9-10h sáng).

NSƯT Mỹ Uyên đem hài kịch lên sân khấu nhỏ 5B ảnh 4

NSUT Mỹ Uyên và các diễn viên "nhí" của sân khấu 5B

Với đặc trưng nội dung đơn giản, tương tác nhiều; mỗi chương trình kịch thiếu nhi gói gọn dưới 60 phút. Liên tiếp từ mở đầu đến hạ màn là nhiều tiểu phẩm vui về cổ tích, thế giới muôn thú và điểm khác biệt ở 5B là kết hợp những vấn đề mạng xã hội liên quan gia đình, giáo dục kết hợp trong buổi giao lưu (một cách dí dỏm, vui nhộn, nhẹ nhàng).

Chương trình kịch thiếu nhi dự kiến công diễn vào cuối tuần đầu tháng 11.

NSƯT Mỹ Uyên đem hài kịch lên sân khấu nhỏ 5B ảnh 5

Nghệ sĩ Hoàng Mập đến chúc mừng Mỹ Uyên và sân khấu 5B với những hoạt động mới

Cũng tại buổi họp báo, NSƯT Mỹ Uyên cho biết, hiện nay nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B đang gấp rút hoàn thiện kịch bản mới "Công lý như mặt trời" trong đó, câu chuyện xử án được chọn làm phông nền. Quan tham, quan liêm khiết, quan...ba phải và vô số bộ mặt xã hội khác được phản ánh trào lộng, tưng bừng song rất thâm cay. Vở kịch sẽ chính thức công diễn từ 16/10.

NSƯT Mỹ Uyên đem hài kịch lên sân khấu nhỏ 5B ảnh 6

Bên cạnh đó, một kịch bản khác đang được phát triển tiền kỳ là "Chạy" - tác giả Trần Kim Khôi. Kịch bản đã được Giải A tại Trại Sáng tác Hội Nghệ sỹ Sân khấu TPHCM 2019. Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc - người dàn dựng - rất tâm đắc với câu chuyện, vấn đề thời cuộc gay gắt của câu chuyện "Chạy" - đúng với tiêu đề, toàn bộ nhân vật trong vở kịch đều tham gia vào đường chạy của cuộc đời, cuộc trốn chạy khỏi quá khứ. Có người chạy về quê hương, tìm tình thân; có kẻ chạy để tìm lại thiện lương, chối bỏ nhơ nhớp của hôm qua....Vở diễn dự kiến công diễn trong tháng 12/2020.

Tin cùng chuyên mục