NSƯT Hán Văn Tình trong cơn bạo bệnh: "Hãy vui vẻ khi còn được sống”"

  • 27/01/2015 07:43
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài

ANTĐ - Bị ung thư phổi di căn, NSƯT Hán Văn Tình đang nằm điều trị tại Bệnh viện 19-8. Dù biết mình gặp bạo bệnh nhưng anh rất lạc quan và cho rằng “sống chết là bệnh của giời, nếu như tình huống xấu nhất xảy ra thì tôi cũng bình thản đón nhận”.

Trong Tuồng, anh thường diễn các vai phản diện, vai lệch

Trong Tuồng, anh thường diễn các vai phản diện, vai lệchNuốt nước mắt vào trong

Đến thăm NSƯT Hán Văn Tình, nhiều bạn bè và đồng nghiệp xót xa trước sức khỏe đang ngày một xấu đi của nghệ sỹ. Giọng nói anh yếu hơn, khó thở, đôi lúc phải dùng đến máy trợ ôxy nhưng tuyệt nhiên không ai thấy Hán Văn Tình kêu đau hay than thở về bệnh tật. Ai đến thăm, anh vẫn tiếp chuyện vui vẻ và trước khi ra về đều được Hán Văn Tình bắt tay rất thân tình. Hơn một tháng trước, anh vẫn khỏe mạnh, tập diễn, tập hát để kịp ra mắt vở Tuồng “Tiếng gọi non sông”. Thỉnh thoảng, anh thấy đau tức bên sườn và kèm khó thở, đi khám thì bác sỹ kết luận, Hán Văn Tình bị ung thư phổi. Để tránh tác động tới tâm lý của bệnh nhân, bác sỹ đã gọi riêng vợ anh ra thông báo. Chị sốc, nuốt nước mắt vào trong và giấu không muốn cho anh biết. Nhưng việc di chuyển từ Bệnh viện Xanh Pôn lên Bệnh viện Phổi Trung ương xạ trị, “Chu Văn Quềnh” biết thừa mình bị ung thư. Với nhiều người, nếu biết trước “án tử” thường tỏ ra suy sụp, tuyệt vọng thì Hán Văn Tình khá lạc quan và cho rằng: “Trời có mắt, ở hiền gặp lành, căn bệnh này coi như cái hạn mà tôi phải đón nhận”. Sau vài đợt xạ trị tốn kém tại Bệnh viện Phổi Trung ương, một phần do kinh tế eo hẹp, một phần vì sức khỏe Hán Văn Tình không khá lên, gia đình đã đưa anh về điều trị tại nhà bằng thuốc nam. Nhưng đêm 23-1, anh phải nhập viện vì tràn dịch màng phổi. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cho biết, so với các nghệ sỹ trong nhà hát, NSƯT Hán Văn Tình  thuộc vào hàng “sao”. Thu nhập từ quảng cáo, diễn hài đến lương của một nghệ sỹ tuồng khiến anh khá rủng rỉnh. Tuy vậy, theo một người bạn của NSƯT Hán Văn Tình, bản tính người nghệ sỹ là nhẹ dạ, giàu cảm xúc nên rất dễ thất bại trong làm ăn. Gia cảnh của gã “Chu Văn Quềnh” hiện nay khó khăn vì anh bị lừa mất số tiền lớn. Cả đời nghệ sỹ, anh được Nhà hát Tuồng Việt Nam phân một gian nhà rộng chừng 33m2 dành cho 4 thành viên trong gia đình. Sau khi bán đi, cộng với số tiền gom góp được, anh dự tính mua một căn nhà mới rộng hơn. Nhưng Hán Văn Tình không phải là người sành sỏi về kinh doanh, anh thật thà, tin người nên đã bị lừa mất tiền. NSƯT Hán Văn Tình khá lạc quan trước căn bệnh quái ác

NSƯT Hán Văn Tình khá lạc quan trước căn bệnh quái ácLực bất tòng tâm

Thế rồi, anh lại tích cóp, lại tiếp tục bươn chải. Lúc còn khỏe, người nghệ sỹ này luôn lạc quan và tin rằng có thể vượt qua mọi khó khăn nhưng đến lúc bệnh tật, anh biết mình sẽ chẳng bao giờ có đủ tiền để chữa trị và nối tiếp sự sống. Hơn thế, trong gia đình, mọi khoản chi tiêu trông chờ chủ yếu vào đồng lương nghệ sỹ của anh. Còn vợ Hán Văn Tình, chị từng làm hộ lý tại Bệnh viện Xanh Pôn và đã nghỉ hưu. Con anh, hai cháu đều chưa đi làm. Vậy nên, khi anh đổ bệnh, dù vợ con rất thương và muốn anh được điều trị tích cực tại bệnh viện nhưng lực bất tòng tâm. Trên màn ảnh, khán giả thường thấy anh vào các vai hài hước, vui vẻ, hóm hỉnh với câu nói nổi tiếng “Không thể hoãn cái sự sung sướng ấy lại” trong bộ phim truyền hình “Đất và người” nhưng trong nghệ thuật tuồng, anh thường hóa thân trong các vai phản diện, vai lệch. “Cầm quân” Đoàn 2-Nhà hát Tuồng Việt Nam, NSƯT Hán Văn Tình đã dùng hình ảnh “người của công chúng” đưa nghệ thuật truyền thống đến các vùng sâu, vùng xa và tạo công ăn việc làm cho anh em nghệ sỹ trong đoàn. Sự năng động và nhiệt tình của anh được các đồng nghiệp trong nhà hát nể phục và tín nhiệm. Khi hay tin anh gặp căn bệnh quái ác, nhiều khán giả và bạn bè đồng nghiệp đã đến tận bệnh viện thăm nom, người ở xa không tới được thì gọi điện hỏi thăm. Sự động viên rất lớn về tinh thần từ người hâm mộ làm người nghệ sỹ này như được tiếp thêm sức mạnh để chống chọi bệnh tật. Dù bệnh đang ở giai đoạn di căn, bị những cơn đau hành hạ nhưng Hán Văn Tình không bi quan. Anh tin “sống chết là bệnh của giời, hãy cứ vui vẻ khi còn được sống để tạo chỗ dựa cho vợ con”. 

Tin cùng chuyên mục