Noi gương cha, truyền cho con tình yêu Tổ quốc

  • 07/07/2017 06:18
  • 0 bình luận
  • Hải Như
  • In bài
ANTD.VN - Cha hy sinh từ khi Trung tá Tô Thanh Lan, cán bộ Phòng Bảo vệ Chính trị 1, CATP Hà Nội mới chỉ tròn 2 tuổi. Không biết mặt cha, nhưng chị luôn tự nhủ phải sống sao cho thật ý nghĩa, xứng đáng với sự hy sinh của người cha, một nhà báo - liệt sỹ Quân đội.

Noi gương cha, truyền cho con tình yêu Tổ quốc ảnh 1Trung tá Tô Thanh Lan luôn cần mẫn với công việc thường ngày

Trung tá Tô Thanh Lan biết về cha mình chỉ qua những câu chuyện kể của mẹ, của các đồng đội vì ngày cha hy sinh chị còn quá nhỏ. Đầu năm 1972, Trung tá Tô Ân khi đó là quyền Trưởng phòng Biên tập quân sự đã cùng với 4 phóng viên khác của Báo Quân đội nhân dân, Bộ Quốc phòng muốn ghi lại hình ảnh chiến đấu của quân và dân ta trên các tuyến đường Trường Sơn, trên đất bạn Lào rồi đi tiếp vào chiến trường ác liệt.

Trên đường sang Lào, chiếc xe ô tô chở 5 phóng viên trong đó có Trung tá Tô Ân bị máy bay địch đánh bom ở sân bay Dừa, thuộc địa phận huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Trung tá Tô Ân cùng phóng viên Trần Tuấn đã anh dũng hy sinh. Sau đó, tòa soạn đã làm Lễ truy điệu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi lời chia buồn đến gia đình Trung tá Tô Ân.

Trong ý thức của bé Lan ngày ấy, chị chỉ mong một ngày được đón cha chở về đưa chị đi chơi nhưng rồi ước vọng ấy đã không bao giờ trở thành hiện thực. Trước ngưỡng cửa cuộc đời, nhớ về sự hy sinh của người cha, tự hào với truyền thống gia đình, chị Lan đã lựa chọn khoác lên mình bộ sắc phục Công an nhân dân. 

Tốt nghiệp đại học, năm 1991, chị được phân công về công tác tại Phòng Bảo vệ Chính trị 1, CATP Hà Nội. 26 năm công tác tại đơn vị, kể cả lúc là một người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết đến khi là một trinh sát an ninh giàu kinh nghiệm, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đánh giá về chị Tô Thanh Lan, Trung tá Nguyễn Hào Hùng, Phó trưởng phòng Bảo vệ Chính trị 1, CATP Hà Nội cho biết, sau nhiều năm công tác tại đơn vị, ở nhiều đội nghiệp vụ khác nhau, chị Lan luôn khiến Ban chỉ huy phòng và CBCS trong đơn vị nể phục vì sự cần mẫn, nghiệp vụ công tác, sự ứng biến nhanh lẹ và luôn quan tâm đến đồng đội. 

Trung tá Tô Thanh Lan chia sẻ, là một trinh sát an ninh, công việc của chị trên trận tuyến thầm lặng rất ít người biết đến. Nhớ lại những ngày chồng chị cũng là một chiến sỹ công an được tổ chức phân công làm nhiệm vụ ở một tỉnh phía Nam, rồi về Thái Bình, chị một mình nuôi 2 con nhỏ, nhưng khi có tin chị lại lập tức gác việc gia đình để trinh sát địa bàn. Người phụ nữ kiên cường ấy cũng có lúc nản chí nhưng rồi nghĩ đến mẹ cũng vắng cha mà vẫn nuôi lớn mình cùng 3 anh chị, Trung tá Tô Thanh Lan lại như được tiếp thêm sức mạnh. Kiên trì vượt qua từng dấu mốc của cuộc đời, giờ đây Trung tá Tô Thanh Lan như người trồng cây đã đến ngày hái quả.

Say sưa kể với chúng tôi về công việc, về gia đình, mắt chị sáng lên khi nói về những đứa con. Chị tâm sự, điều tự hào nhất đối với chị không chỉ là các con học giỏi mà đó là chị đã truyền cho con tình yêu Tổ quốc, đất nước Việt Nam - nơi mà người cha thân yêu của chị đã đổ máu xương. Hai con chị đều đạt học bổng toàn phần du học tại những trường đại học danh tiếng của nước Mỹ và sẽ trở về để phục vụ đất nước. Cô con gái lớn của chị đã làm được điều đó, cậu con trai thứ hai cũng đang theo bước chị gái, khi kết thúc chương trình học tập ở nước ngoài. 

Ở Trung tá Tô Thanh Lan có lẽ tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào về người cha, đã góp phần hun đúc nên bản lĩnh, ý chí của một người nữ chiến sỹ an ninh trên trận tuyến thầm lặng.  

Tin cùng chuyên mục