Những ngộ nhận lớn nhất về tập thể dục để giảm béo

  • 28/12/2019 20:15
  • 0 bình luận
  • Quốc Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Cho dù đã có thời gian dài tập luyện thể hình, áp dụng thực đơn ăn uống nghiêm khắc và liên tục kiêng khem, bạn vẫn không thấy dấu hiệu cải thiện phom của mình? Thực tế đây không phải là vấn đề hiếm gặp, bởi chúng ta quá tin vào những ngộ nhận liên quan đến “nghệ thuật” giảm béo. Đã đến lúc cần thay đổi những suy nghĩ sai lầm trong tập luyện và hướng tới chế độ tập luyện hiệu quả hơn.

Chỉ cần chăm tập thể dục  sẽ nhanh có kết quả giảm béo

Nhiều người tin rằng, dành thời gian tối đa cho tập luyện thể dục thể hình là cách phấn đấu có thân hình mảnh mai nhanh nhất. Song để đạt được hiệu quả giảm béo tối ưu, ngoài sự nỗ lực trong tập luyện, cần phải kết hợp với một thực đơn ăn uống cân bằng, giàu chất đạm, nhiều rau xanh, các loại quả và chất xơ.

Tập luyện và ăn uống khoa học thể thao là 2 điều kiện tiên quyết để giảm béo hiệu quả

Tập luyện và ăn uống khoa học thể thao là 2 điều kiện tiên quyết để giảm béo hiệu quả

Tập luyện đều đều sẽ mang lại hiệu quả

Thứ 2 hàng tuần tập yoga, thứ 4 đi bộ và thứ 6 đến phòng tập. Nghe có vẻ là một sự kết hợp hoàn hảo cho việc tập luyện tim mạch và cơ bắp. Tuy nhiên điều này không mang lại hiệu quả gì vì chế độ tập luyện của bạn trở nên quá đơn điệu. Những áp lực đều đặn làm cho cơ thể bạn nhàm chán, nó dần quen với nhịp độ đó và vì thế tiêu tốn ít calo hơn.

Tốt hơn là: bạn hãy làm cho cơ thể bị "bất ngờ" và đòi hỏi ở nó nhiều hơn bằng cách luôn đổi mới chế độ tập luyện. Mỗi tuần bạn hãy luyện tập một nhóm cơ khác nhau và với các thiết bị tập thể dục khác nhau.

Tập thể dục với trọng lượng nặng sẽ bị nổi cơ bắp

Những quả tạ loại rất nhẹ cộng với việc lặp lại thật nhiều lần các động tác sẽ không mang lại nhiều kết quả. Muốn cơ bắp săn chắc, bạn phải bắt cơ thể vận động tối đa. Không cần phải lo lắng việc trông bạn sẽ rất cơ bắp, bởi vì nữ giới có một giới hạn sinh học tự nhiên. Những khối cơ bắp cuồn cuộn mà bạn thấy ở các vận động viên thể hình nữ chỉ có thể có được khi kết hợp tập luyện với một chế độ ăn kiêng nghiêm khắc và dùng các loại Steroid, một loại hợp chất thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.

Cơ bắp ở các nữ vận động viên một phần do sử dụng hợp chất Steroid

Cơ bắp ở các nữ vận động viên một phần do sử dụng hợp chất Steroid

Chạy bộ nhiều giúp giảm cân

Những lớp mỡ cứng đầu sẽ chẳng hề hấn gì cho dù bạn có tập luyện hàng giờ với máy tập chạy bộ. Ngược lại, cơ thể sẽ ra tín hiệu cho sự đốt cháy quá nhiều calo như là một tình huống khẩn cấp và mỗi lần như vậy chúng ta lại tích thêm lượng mỡ để dự trữ cho tình huống này.

Vận động các cơ một cách nhẹ nhàng sẽ làm thay đổi sự trao đổi chất và dẫn tới việc cơ thể sẽ đốt cháy các chất béo hiệu quả hơn, và việc này sẽ còn được duy trì rất lâu sau khi tập luyện. Để tăng thêm hiệu quả, bạn hãy tập luyện có khoảng cách, trong đó giữa các giai đoạn tập nhẹ, vừa phải và nặng có những khoảng chuyển tiếp nhịp nhàng khoảng từ 30 đến 90 giây.

Nhiều người chạy bộ hàng ngày nhưng hiệu quả mang lại không như mong muốn

Nhiều người chạy bộ hàng ngày nhưng hiệu quả mang lại không như mong muốn

Máy chạy bộ đếm chính xác lượng calo tiêu hao

Với nhiều người, việc nhìn vào những con số điện tử hiển thị lượng calo đã tiêu hao trên máy chạy bộ có thể mang lại niềm vui. Nhưng trên thực tế, những con số này không đáng tin cậy.

Một nghiên cứu công bố trên trên chuyên san Exercise Medicine vào năm 2018 phát hiện trung bình 30 phút, các máy chạy bộ có thể báo một con số vượt quá 100 calo so với thực tế.

Chỉ cần tập cơ bụng là đủ

Có nhiều người cho rằng, động tác Crunches (nằm trên sàn, nâng đầu gập cơ bụng) là bài tập tốt nhất cho cơ bụng. Điều này không hoàn toàn đúng. Với động tác này, bạn chỉ luyện tập với một nhóm cơ nhất định. Nếu thể trạng yếu, bạn có thể bị căng và đau cơ cổ. Cơ hông có khả năng bị quá tải và dẫn tới đau cột sống.

Luyện tập đa dạng các môn thể thao giúp tăng hiệu quả đốt cháy calo

Luyện tập đa dạng các môn thể thao giúp tăng hiệu quả đốt cháy calo

Cơ bắp sẽ mất khi nghỉ tập 1 tuần

Điều này có thể đúng nhưng chỉ với những người mới tập. Vào phòng gym được vài ngày, sau đó nghỉ cả tuần dài có thể phá hỏng kết quả tập luyện của những ngày trước đó. Tuy nhiên, nếu bạn đã tập đều đặn suốt vài tháng, mỗi tuần tập ít nhất 3 ngày thì tình trạng mất cơ sẽ khó xảy ra. Dù nghỉ tập 1 tuần như khối lượng cơ và sức mạnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục