Những đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng qua mạng đã bị triệt phá

  • 14/08/2019 10:58
  • 0 bình luận
  • Sông Hương
  • In bài
ANTD.VN - “Tội phạm công nghệ cao” giờ đây đã không còn là cụm từ quá mới lạ khi tình trạng đánh bạc và cá độ bóng đá qua mạng Internet diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp như hiện nay. Trong thời gian qua, liên tiếp những đường dây đánh bạc qua mạng đã được cơ quan công an triệt phá, đáng nói, số tiền đánh bạc lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Triệt phá đường dây đánh bạc với tổng số tiền hơn 1.600 tỷ đồng

Như tin đã đưa, ngày 30-7-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với công an ở một số địa phương để triệt phá thành công đường dây đánh bạc trên mạng thông qua trang web b8ag.com với số tổng tiền hơn 1.600 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, máy chủ trang web b8ag.com được đặt ở nước ngoài và được hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ để hoạt động trực tuyến thực hiện nhiều cuộc đánh bạc hay cá độ bóng đá xuyên quốc gia.

Được biết, trang web này được nhiều đối tượng sử dụng để tổ chức đánh bạc, trong đó, Hoàng Lại Nam (tức Nam “ngọ”, sinh năm 1978, trú tại phường phúc lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) giữ vai trò điều hành thông qua tài khoản cấp tổng đại lý.

Chân dung đối tượng Nam "ngọ" tại cơ quan công an

Chân dung đối tượng Nam "ngọ" tại cơ quan công an

Cơ quan công an sau khi bắt giữ Nam “ngọ” và 12 đối tượng khác đã thu thập được nhiều tang vật cùng chứng cứ liên quan đến vụ án. Ngoài những giấy từ, tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc qua mạng của nhóm Nam “ngọ”, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn thu giữ 8 xe ô tô, 22 điện thoại di động, 9 máy tính xách tay, hơn 4,4 tỷ đồng, 50.000 USD.  

Đến nay, tổng số tiền tổ chức đánh bạc trong đường dây này được xác định khoảng hơn 1.600 tỷ đồng.

Đường dây đánh bạc qua mạng gần 4.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa bị đánh sập

Theo Vietnamnet, sáng 28-5-2019, Phòng Cảnh sát Hình sự, công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền lên tới 4.000 tỷ đồng. Được biết, đường dây này do đối tượng Trần Quang Trường (sinh năm 1989, trú tại phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa) cầm đầu.

Cụ thể, nhóm các đối tượng đã xây dựng hệ thống chia ra các đại lý cấp 1, cấp 2 và lợi dụng mạng internet để tổ chức hình thức đánh bạc online thông qua ứng dụng game. Các con nghiện sẽ tham gia đánh bạc bằng cách tham gia mua, bán tiền game sau đó dùng game để sát phạt nhau nhằm thu lợi bất chính.

Chân dung các đối tượng và tang vật thu được

Chân dung các đối tượng và tang vật thu được

Tính đến thời điểm công an tỉnh Thanh Hóa đánh sập đường dây này, đối tượng Trần Quang Trường đã bỏ trốn. Sau công tác khám xét tại 5 đại lý, cơ quan chức năng thu thập được nhiều giấy tờ, tài liệu quan trọng. Ngoài ra, còn thu giữ thêm 7 máy tính bàn; 7 laptop; 34 điện thoại di động; 9 tập thẻ game phục vụ việc đánh bạc; 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất; 1 xe ô tô; gần 500 triệu đồng tiền mặt; 2 modem wifi; khoảng 8.000 tập tài liệu. Thống kê tổng số tiền giao dịch đánh bạc và tổ chức đánh bạc của các đại lý game lên tới gần 4.000 tỷ đồng

Ông trùm Singapo cầm đầu đường dây cá độ nghìn tỷ đồng

Cuối năm 2015, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, đã bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá qua trang mạng dafabet.

Đáng nói, ông trùm cầm đầu đường dây này là người ngoại quốc có tên Wong Boon Leong (hay gọi là Lawrence, 36 tuổi, quốc tịch Singapore). Lawrence nhập cảnh vào Việt Nam từ khoảng năm 2013. Từ đó, ông trùm người Singapo này đã xây dựng nên trang chủ dafabet có giao diện bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, máy chủ được đặt tại Philippines.

Các tờ poster quảng cáo, công an thu giữ được tại nhà của nghi phạm

Các tờ poster quảng cáo, công an thu giữ được tại nhà của nghi phạm

Nghi can để các con bạc tiếp cận với trang web của mình bằng cách cho nhiều nhân viên đi quảng bá sản phẩm tại những nơi đông người như quán nhậu để tặng hộp quẹt, móc khóa có gắn logo của dafabet. Mặt khác, một chi nhánh khác sẽ tổ chức cho người mở rất nhiều tài khoản bằng tiền Việt, USD hoặc ngoại tệ khác tùy thích. Sau đó, tiền được đổi thành điểm và đánh bạc trực tiếp theo tỉ lệ ăn thua có trên trang web.

Để triệt phá được đường dây cờ bạc xuyên quốc gia, Cục Cảnh sát công nghệ cao đã mất hơn một năm theo dõi. Quá trình xác minh thông tin ban đầu cho thấy, đường dây này đã thu hút rất đông người tham gia, tổng số tiền đánh bạc lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh giác với những trò cá độ, đánh bạc qua mạng

Việc internet phát triển cũng khiến cho tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Hiện tượng cá độ và đánh bạc qua hình thức chơi game đang diễn ra dưới nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau gây thiệt hại nặng nề về tài chính của các con nghiện cũng như an ninh quốc gia.

Vậy nên, để tránh bản thân mình chính là nạn nhân của những tên tội phạm công nghệ cao, người dùng cần phân biệt được đâu là game hợp pháp và đâu là game đánh bạc. Ngoài ra, cũng phải tự bảo vệ mình trước những trận cá độ hoặc những trò chơi giải trí lừa tiền ở trên mạng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục