Những đối tượng nào được miễn, không phải nộp lệ phí cấp căn cước công dân gắn chíp?

  • 19/03/2021 09:21
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến việc cấp CCCD gắn chíp điện tử đang được triển khai nhanh chóng, quyết liệt tại Hà Nội và một số tỉnh thành, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí cấp CCCD được quy định ra sao?

Theo Luật Căn cước công dân và Thông tư 59/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD phải nộp lệ phí thẻ CCCD.

Điều 5 Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính nêu rõ các trường hợp công dân được miễn lệ phí cấp CCCD và không phải đóng phí cấp CCCD. Theo đó, đối tượng được miễn lệ phí cấp CCCD gồm:

Đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

Những đối tượng nào được miễn, không phải nộp lệ phí cấp căn cước công dân gắn chíp? ảnh 1

Lực lượng công an đang triển khai cấp CCCD gắn chíp cho người dân với quyết tâm rất cao

Các trường hợp không phải nộp lệ phí cấp CCCD gồm:

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân; Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

Đổi thẻ CCCD theo quy định theo quy định tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật căn cước công dân (Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.).

Về lệ phí cấp CCCD gắn chíp, từ nay đến 30-6, lệ phí chuyển đổi CMND sang CCCD là 15.000 đồng, đổi thẻ khi bị hư hỏng là 25.000 đồng (giảm 50%).

Trong hơn 2 tháng đầu năm, công an cả nước đã cấp trên 1 triiệu CCCD cho người dân. Mục tiêu đặt ra là đến trước 1-7 khoảng 50 triệu công dân được cấp mẫu thẻ mới này.

Về tính ưu việt của CCCD gắn chíp, theo Bộ Công an, loại thẻ này tích hợp mã QR code lưu trữ các trường thông tin của công dân đã được cơ quan chức năng xác thực.

Do đó, khi người dân giao dịch hành chính, dân sự các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số giấy tờ tùy thân cũ mà không cần xuất trình giấy xác nhận.

Tin cùng chuyên mục