Căn cước công dân gắn chíp có độ bảo mật cao

  • 16/03/2021 11:08
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến việc cấp thẻ CCCD gắn chíp, nhiều bạn đọc gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ đặt câu hỏi: CCCD gắn chíp có ưu điểm gì, có chức năng định vị theo dõi không, Việt kiều muốn làm thẻ CCCD gắn chíp cần mang theo giấy tờ gì…

Theo Bộ Công an, CCCD gắn chíp có nhiều ưu điểm vượt trội so với thẻ CCCD mã vạch như độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn.

Thẻ có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Loại thẻ này phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay.

Do CCCD gắn chíp có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác nên hạn chế được nguy cơ các loại giấy tờ bị giả mạo, tiết kiệm chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống; tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Người dân có thẻ CCCD gắn chíp khi đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ. CCCD gắn chíp có độ bảo mật rất cao. Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực bảo đảm chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Ngoài ra, thẻ CCCD gắn chíp quy định rõ quyền truy cập, cho phép truy cập dữ liệu nhanh và không bị lộ thông tin cá nhân khi bị mất thẻ.

Căn cước công dân gắn chíp có độ bảo mật cao ảnh 1

CCCD gắn chíp có độ bảo mật rất cao và không thể giả mạo

Đặc biệt, CCCD gắn chíp hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi công dân. Chíp được gắn trên thẻ CCCD là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ CCCD với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số chứ không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Về thủ tục cấp CCCD cho Việt kiều, Việt kiều (người Việt Nam định cư ở nước ngoài) được cấp căn cước công dân (CCCD) của Việt Nam nếu họ mang quốc tịch Việt Nam. Đồng thời phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi từ 14 tuổi trở lên.

Theo Điều 26 Luật Căn cước công dân, công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD:

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an; của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; của Công an cấp huyện…

Giấy tờ cần có để được cấp thẻ CCCD là Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp Việt kiều chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp như giấy khai sinh, sổ tạm trú…

Về thời gian làm thẻ CCCD, tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo là không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp. Tại các khu vực còn lại là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Tin cùng chuyên mục