Những chi phí phải trả đối với người đi cách ly tập trung do Covid-19

  • 02/02/2021 11:20
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, biến thể Covid-19 lây lan rất nhanh nên số người phải đi cách ly tập trung cũng tăng cao. Bên cạnh nỗi lo lắng về dịch bệnh, điều được nhiều người dân quan tâm hiện nay là người cách ly tập trung phải trả chi phí ra sao?

Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007, bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm bệnh bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút…và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh. Tại Quyết định 219/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Covid-19) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Về chi phí cách ly tập trung với người nghi nhiễm Covid-19, chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được quy định tại Điều 14 Nghị định 101/2010/NĐ-CP và Thông tư 32/2012/TT-BTC .

Cụ thể, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định này được miễn viện phí (cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cửa khẩu, cách ly y tế tại các cơ sở, địa điểm khác không phải tại nhà); Được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế theo định mức sử dụng cho người bị cách ly y tế do Bộ Y tế ban hành;

Các cơ sở thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bảo đảm kịp thời, thuận lợi. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Ngân sách nhà nước hỗ trợ miễn phí tiền ăn cho các đối tượng là người nghèo (40.000 đồng/ngày).

Những chi phí phải trả đối với người đi cách ly tập trung do Covid-19 ảnh 1

Mức phí cách ly tập trung phụ thuộc vào đối tượng cách ly y tế (ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo Công văn số 7713/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ về việc thu phí cách ly y tế tập trung với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu cách ly tại khách sạn, resort… và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận phải tự chi trả các chi phí ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly theo mức giá do địa điểm cách ly quy định (áp dụng từ 24/8/2020);

Từ 1-9-2020, người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly tập trung tại doanh trại quân đội, các trường quân đội, cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ định phải tự chi trả chi phí tiền ăn là 80.000 đồng/ngày; Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly là 40.000 đồng/ngày.

Như vậy, vào thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát, chi phí cách ly y tế được Nhà nước chi trả toàn bộ, song đến thời điểm hiện tại, mức phí cách ly tập trung phụ thuộc vào đối tượng cách ly y tế.

Tin cùng chuyên mục