"Nhìn lại"- những tác phẩm gây tranh luận của Lê Kinh Tài

  • 15/10/2017 15:47
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) vừa chính thức khai mạc triển lãm "Nhìn lại- Retrospective" của họa sĩ Lê Kinh Tài. Triển lãm giới thiệu tới người xem 9 tác phẩm điêu khắc độc đáo và gần 30 bức tranh khổ lớn- những tác phẩm cá tính và gây nhiều tranh luận trong thời gian vừa qua.
"Nhìn lại"- những tác phẩm gây tranh luận của Lê Kinh Tài

Điểm chung của các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm là sắc thái trào phúng, giễu nhại, tác giả khai thác các vấn đề xoay quanh bản ngã của con người, dù biểu hiện ra bên ngoài hay “ẩn nấp” trong các hình thái giao tiếp văn hóa xã hội, các đối thoại giả lập giữa hai phần “Con” và “Người”. Với “Retrospective”, Lê Kinh Tài không đơn thuần ngoái đầu về quá khứ “nhìn lại” con đường đã đi qua mà “nhìn lại” chính mình, nhìn vào những lớp đổi thay sau 20 năm sáng tác.

Lê Kinh Tài là một trong những hiện tượng đặc biệt của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam với phong cách gây nhiều tranh cãi, đón nhận những luồng đánh giá ở các thái cực hoàn toàn đối lập. Họa sĩ tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật năm 1997 này đã nhanh chóng trở thành một trong những gương mặt nổi bật của đời sống mỹ thuật TP.HCM sau năm 2000 và là tác giả có giá bán tranh thuộc “top” cao trên thị trường nghệ thuật.

"Nhìn lại"- những tác phẩm gây tranh luận của Lê Kinh Tài

Tranh Lê Kinh Tài được nhiều cá nhân sưu tập, trong đó, “khách hàng” đặc biệt - bà Chua G.Bee (Zen Gallery) đã sưu tầm tranh Lê Kinh Tài suốt nhiều năm để thực hiện một dự án giới thiệu tác giả, tác phẩm tại các bảo tàng đương đại ở Mỹ, Chile, Singapore, Indonesia...

Với tinh thần thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, chuyên nghiệp cùng khát vọng đưa nghệ thuật đương đại Việt Nam ra thế giới - đến nay, Lê Kinh Tài đã có hơn 10 triển lãm cá nhân, gần 30 triển lãm chung trong và ngoài nước. Ông nhiều lần giành học bổng tham gia các chương trình nghệ sĩ lưu trú đáng chú ý như học bổng toàn phần năm 2011 của Bảo tàng Haslla Artworld, Hàn Quốc; học bổng toàn phần của các chương trình nghệ sĩ lưu trú năm 2009, 2011 tổ chức bởi Vermont Studio Center, Mỹ…

 “Nhìn lại - Retrospective” mở cửa tự do đón công chúng từ ngày 15-10 đến hết ngày 12-11-2017 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom VCCA, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong khuôn khổ của Triển lãm, họa sĩ Lê Kinh Tài cũng sẽ có buổi chia sẻ với công chúng về con đường nghệ thuật mà ông theo đuổi vào ngày 11-11.

Tin cùng chuyên mục