Nhiều quy định mới nổi bật về đất đai, nhà ở chính thức có hiệu lực từ tháng 9/2026

ANTD.VN - Thửa đất được định danh địa điểm bằng mã 12 chữ số và người dân được khai thác dữ liệu định danh địa điểm trên VNeID…là những chính sách mới có hiệu lực từ 1/9/2026.

Nghị định 326/2026/NĐ-CP nêu rõ, mỗi địa điểm chỉ có 1 mã định danh duy nhất, không trùng lặp trong toàn hệ thống; Mã định danh địa điểm là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số do Cơ sở dữ liệu định danh địa điểm xác lập; Mã được tạo lập phải bảo đảm tính ổn định lâu dài và khả năng liên kết, tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Đối tượng được định danh địa điểm gồm các thửa đất, công trình kiến trúc, công trình xây dựng, kết cấu xây dựng, địa danh hoặc các cấu trúc vật lý và đối tượng khác được quy định tại Phụ lục ban hành kèm Nghị định (gồm 71 đối tượng).

Tuy vậy, chỉ những đối tượng đã có đầy đủ thông tin tối thiểu, các bộ, cơ quan ngang bộ mới đồng bộ dữ liệu về Cơ sở dữ liệu định danh địa điểm để thực hiện khi Nghị định có hiệu lực (1/9). Trường hợp chưa có đầy đủ thông tin thì phải xây dựng lộ trình thu thập, tạo lập, bổ sung và đồng bộ dữ liệu.

Ngoài nội dung trên, Nghị định 326/2026 còn quy định, từ 1/9, tổ chức, cá nhân được khai thác dữ liệu công khai về định danh địa điểm trên VNeID;

Tổ chức, cá nhân được khai thác thông tin của chính mình trong Cơ sở dữ liệu định danh địa điểm thông qua VNeID; Một số trường hợp khác có thể khai thác dữ liệu thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực điện tử và phải nộp phí khai thác, sử dụng thông tin.

Dữ liệu công khai gồm các thông tin như mã định danh địa điểm; loại đối tượng; địa chỉ; lối tiếp cận; mã bưu chính; tọa độ; trạng thái hoạt động, sử dụng; tên địa điểm; dấu hiệu nhận biết; thông tin địa chỉ các thành phần thuộc địa điểm.

Tuy vậy, thông tin của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin về cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc sử dụng địa điểm và một số dữ liệu khác thuộc nhóm dữ liệu không công khai. Việc khai thác, chia sẻ các dữ liệu này phải tuân thủ pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân và bảo vệ bí mật nhà nước.

Đặc biệt, cũng theo Nghị định 326/2026, khi chia sẻ, khai thác dữ liệu định danh địa điểm, không yêu cầu cung cấp thành phần hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính mà các thông tin trong thành phần hồ sơ đã có dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu định danh địa điểm.

Cơ sở dữ liệu định danh địa điểm được xây dựng từ dữ liệu về địa chỉ, đất đai, công trình kiến trúc, công trình xây dựng, kết cấu xây dựng... trong các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Vì vậy, với các thủ tục hành chính có sử dụng thông tin về địa điểm, đất đai, công trình..., nếu thông tin thuộc thành phần hồ sơ đã có trong Cơ sở dữ liệu định danh địa điểm thì cơ quan giải quyết thủ tục không được yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp lại thành phần hồ sơ chứa thông tin đó. Nghĩa là, việc không phải cung cấp chỉ áp dụng khi thông tin cần thiết đã có dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu định danh địa điểm.

Tin cùng chuyên mục

Xin chào,
Tôi là Chatbot của
An ninh Thủ đô
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
An Ninh Thủ Đô nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!
5 điểm nghẽn của Hà Nội
giải pháp xử lý điểm nghẽn của Thủ đô
50 năm Báo An ninh Thủ đô
Công an Thủ đô Anh hùng