Nhập quá nhiều hàng tiêu dùng từ Trung Quốc

  • 29/07/2011 15:31
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Đây là cảnh báo của các chuyên gia kinh tế tại tọa đàm "Để người Việt gần hơn với hàng Việt" diễn ra sáng 29-7.

Dẫn nguồn từ Tổng cục Thống kê, một chuyên gia kinh tế cho biết, từ năm 1995 đến nay, cơ cấu hàng nhập khẩu của Việt Nam gồm 3 loại: Máy móc thiết bị hiện chiếm gần 70% cơ cấu hàng nhập khẩu, nguyên nhiên liệu sản xuất chiếm gần 30% và hàng tiêu dùng năm 2009 chiếm khoảng 8%. Nếu so sánh với nhiều nước trên thế giới thì tỷ lệ nhập khẩu hàng tiêu dùng của Việt Nam không cao. Tuy nhiên, 2 nhóm hàng nhập khẩu đầu tiên phần lớn phục vụ hoạt động sản xuất ra hàng tiêu dùng tiêu thụ trong nước nên thực chất, Việt Nam nhập khẩu hàng tiêu dùng lớn hơn nhiều các con số thống kê.

Vị chuyên gia này cho hay, 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập 1,95 tỷ USD hàng tiêu dùng từ Trung Quốc gồm: sữa, trứng gia cầm, rau củ quả... Tỷ lệ hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc là 27,4%, cao hơn so với mức trung bình 7-8% của thế giới. Đây là con số rất đáng suy nghĩ.

"Nếu chúng ta nhập nhiều vải phục vụ cho ngành may mặc thì không sao, bởi mặt hàng này có cơ cấu xuất khẩu tương đương với nhập khẩu. Nhưng nếu nhập hóa chất, linh kiện điện tử, thiết bị phụ tùng, sắt thép, hoặc để các doanh nghiệp FDI đầu tư vào sắt thép, hàng tiêu dùng, phục vụ trong nước là chủ yếu thì chúng đã làm tăng tỷ lệ nhập siêu"- chuyên gia này nói.

Trên thực tế, hàng Trung Quốc hiện chiếm ưu thế hơn hẳn tại thị trường Việt Nam ở các mặt hàng: điện thoại di động, tivi... Thậm chí hàng may mặc Việt Nam cũng bị làm "nhái" từ hàng Trung Quốc; đồ thủ công mỹ nghệ đẹp của Việt Nam bị Trung Quốc thu mua ồ ạt.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích