Nhà hát Chèo Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

  • 01/10/2019 15:45
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng ngày 1-10 tại Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân đội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống (1/10/1954-1/10/2019) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. 

Tới dự buổi lễ có Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị cùng các thế hệ nghệ sỹ của nhà hát Chèo Quân đội. 

Cách đây 65 năm, ngày 1-10-1954, Đội văn công thuộc Cục Chính trị (Tổng cục Cung cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam) được thành lập. Đó là tiền thân của Đoàn nghệ thuật Chèo Tổng cục Hậu cần và nay là Nhà hát Chèo Quân đội.

Ngay từ ngày đầu mới thành lập, Đội Văn công Tổng cục Cung cấp đã nhanh chóng xây dựng các chương trình nhỏ với các tốp biểu diễn xung kích, kịp thời phục vụ các đơn vị trong Tổng cục, các đơn vị bạn và nhân dân các địa phương. 

Vở diễn "Rặng trâm bầu" do các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn

Vở diễn "Rặng trâm bầu" do các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn

Trong kháng chiến chống Mỹ, suốt dọc tuyến đường Trường Sơn lịch sử và trải khắp chiều dài đất nước, nơi nào có bộ đội và thanh niên xung phong là có dấu chân các diễn viên của đoàn. Nhiều cán bộ, chiến sỹ của đoàn đã vĩnh viễn nằm lại trong khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn gian khổ, ác liệt nhất mà rất đỗi vinh quang. 

Sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần vẫn vững vàng định hướng kế thừa và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống. Hàng loạt vở diễn ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ca ngợi tư tưởng yêu nước thương dân, sống có nghĩa có tình, phê phán và lên án cái xấu, cái ác. 

Tiếp đó, bước vào công cuộc đổi mới đất nước, Nhà hát Chèo Quân đội đã nhanh chóng đổi mới cả nội dung và hình thức hoạt động nghệ thuật, tiếp tục khai thác đề tài lịch sử dân gian, đồng thời phát động tìm chọn, dàn dựng nhiều vở vể đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, thể hiện nổi bật hình tượng người chiến sỹ cả trong cuộc sống chiến đấu cũng như trong hòa bình. 

Bên cạnh Đâu có giặc là ta cứ đi, Đường ra biên giới, Hũ gạo chống Mỹ, Tiếng gọi non sông... bộ ba vở chèo "Bài ca giữ nước" đã trở thành tác phẩm đầy giá trị tư tưởng, tính chiến đấu, tính thời sự và nghệ thuật, là dấu mốc vàng son trong trái tim người xem và trong quá trình phấn đấu, trưởng thành 65 năm qua của nhà hát Chèo Quân đội. Bộ ba vở chèo đã liên tiếp giành HCV tại 2 kỳ Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp. Cũng từ đây, "Bài ca giữ nước" đã cùng lớp lớp cán bộ, nghệ sỹ vượt qua những khó khăn, biến động, vượt qua những thách thức để tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của nhà hát. 

Nhà hát Chèo Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Nhà hát Chèo Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

65 năm qua theo bước chân chiến sỹ, Nhà hát Chèo Quân đội vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước: Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới, Huân chương Chiến công Hạng Nhất, Huân chương Chiến công Hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Quân công Hạng Nhì, Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba... cùng nhiều cờ thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần. 

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống, Nhà hát Chèo Quân đội đã vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. 

Tin cùng chuyên mục