"Khi bé thể hiện niềm đam mê" đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội 2019

  • 27/09/2019 11:53
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng ngày 27-9 tại Hà Nội, triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49-năm 2019 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của đông đảo các nhà nhiếp ảnh và những người yêu nghệ thuật. Tại đây, bức ảnh "Khi bé thể hiện niềm đam mê" của tác giả Trần Thị Hồng Minh đã được xướng tên ở ngôi vị cao nhất của cuộc thi, bên cạnh các bức ảnh đoạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích.

Đã thành thông lệ, cứ đến những ngày mùa thu tháng Mười, khi tiết trời mát mẻ, nắng vàng trải dài trên khắp phố phường Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội lại tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 49-năm 2019, kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Đây là dịp để mỗi người cùng ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của Hà Nội trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Cùng với đó là sự đồng hành của nền nhiếp ảnh Thủ đô, một trong những chứng nhân lịch sử của thành phố trong 65 năm qua.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Trần Thị Hồng Minh

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Trần Thị Hồng Minh


Ở lần thứ 49 tổ chức, triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2019 đã nhận được 1900 tác phẩm ảnh của 320 tác giả. Hội đồng Giám khảo đã chọn được 122 tác phẩm dự treo triển lãm. Từ đó chấm chọn 16 tác phẩm vào bộ ảnh giải gồm: 1 Giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Theo nhận xét của hội đồng nghệ thuật, các nhà nhiếp ảnh Hà Nội đã đi sâu vào đời sống Thủ đô, phản ánh những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật trong thời gian qua, cùng với các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế…

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm


Đồng thời các nhà nhiếp ảnh qua tác phẩm của mình còn nêu bật những nét đẹp trong đời sống tinh thần của nhân dân Thủ đô, trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch trong giai đoạn hiện nay. 122 tác phẩm nhiếp ảnh tại triển lãm này là những hình ảnh sống động, kết hợp với những khoảnh khắc lắng đọng tạo nên bức tranh đáng nhớ về một Hà Nội thân thương và đáng yêu.

Ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội nhận xét, tình yêu và đam mê với công việc của người Hà Nội đã được thể hiện trên nhiều tác phẩm. Song khoảnh khắc ghi lại công việc vẽ cho búp bê của một cháu gái với đôi mắt chăm chú của tác giả Trần Thị Hồng Minh đã gây được sự chú ý của các nhà "cầm cân nảy mực".  Vì thế, Hội đồng nghệ thuật đã thống nhất chấm tác phẩm “Khi bé thể hiện niềm đam mê” đoạt giải Nhất cuộc thi.

 
Bức ảnh "Khi bé thể hiện niềm đam mê" đoạt giải Nhất cuộc thi

Bức ảnh "Khi bé thể hiện niềm đam mê" đoạt giải Nhất cuộc thi


Bên cạnh đó, tác phẩm “Lễ hội rước nước trên sông Hồng” của Bùi Minh Tâm là sự phát hiện độc đáo. Cái lễ rước ấy qua khung cảnh bè mảng trên sông Hồng tạo nên không gian khác lạ, gây ấn tượng cho người xem. Tác phẩm đã được trao giải Nhì. Còn tác giả Nguyễn Ngọc Bình đem đến cho người xem hình ảnh thân thiện của người phụ nữ Hà Nội với vị khách nước ngoài, thể hiện sự hội nhập quốc tế. Tác phẩm có bố cục chặt chẽ, mầu sắc nhẹ nhàng, ý tưởng tốt cũng đoạt giải Nhì.

"Còn nhiều những gương mặt tác giả và tác phẩm trong 122 có thể nêu ở đây. Tất cả là những tác phẩm xứng đáng chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô yêu dấu của chúng ta, được hòa quyện lại tạo nên truyền thống nối tiếp của nhiếp ảnh Hà nội trong thời kỳ mới", ông Đặng Đình An nhấn mạnh.

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội 2019 kết thúc vào ngày 29-9 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục