Nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cà phê Việt Nam chuẩn bị hầu tòa

  • 16/08/2016 05:56
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-8, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố Phạm Trung Tuyến, nguyên Giám đốc Trung tâm XNK thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe); Nguyễn Công Hoàng, nguyên Phó Tổng giám đốc Vinacafe, kiêm Giám đốc Trung tâm XNK và Võ Quang Vinh, nguyên Phó phòng phụ trách Phòng Tài chính kế toán Trung tâm XNK về tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm XNK, Vinacafe.

Theo cáo trạng, từ tháng 9-2011 đến tháng 6-2012, Tuyến và Vinh đã lập hồ sơ, chứng từ khống vay hơn 850.000 USD của Ngân hàng Techcombank chi nhánh TP.HCM với lãi suất 8,5%/năm, rồi chuyển cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông sản Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm. Tuy nhiên, khoản cho vay nhằm thu lãi suất chênh lệch này đã không thu hồi được, gây thiệt hại cho Vinacafe hơn 18 tỉ đồng. 

Tháng 9-2013, Tuyến ký hợp đồng khống mua 1.000 tấn cà phê trị giá 42 tỉ đồng với Công ty Hoàng Đạo và chỉ đạo Vinh chuyển cho Công ty Hoàng Đạo vay 24 tỉ đồng nhưng sau đó không thu hồi được hết số tiền đã cho vay nêu trên, gây thiệt hại cho Vinacafe hơn 17 tỉ đồng. 

Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2012 đến tháng 5-2012, Tuyến đã giao Vinh lập chứng từ khống vay tiền và chuyển tiền của Trung tâm XNK cho bà Trần Thị Kim Thu (vợ Trương Đăng Khôi, Phó phòng phụ trách Phòng Kinh doanh Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe) sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại cho Vinacafe gần 1,5 tỉ đồng. Quá trình điều tra, bị can Khôi đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan CSĐT đang truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can này, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Cơ quan tố tụng xác định Phạm Trung Tuyến và Võ Quang Vinh phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho Vinacafe tổng số tiền thiệt hại là gần 37 tỉ đồng. Về phần Nguyễn Công Hoàng, bị can này đã cùng Phạm Trung Tuyến lập chứng từ khống, rút gần 2 tỉ đồng công quỹ để chi hoa hồng trái quy định cho lãnh đạo 14 đơn vị thành viên thuộc Vinacafe. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục