Người đàn bà lĩnh án sau hơn 9 năm "lặn mất tăm"...

  • 21/11/2019 14:12
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu vào đúng thời điểm một gia đình đang cần vay vốn làm ăn nên Loan nhanh chóng chớp cơ hội để lừa đảo. Và khi đã “đút túi” được số tiền rất lớn thì người đàn bà gian dối lập tức “biến” khỏi nơi cư trú.

Theo đó, ngày 21-11, TAND TP Hà Nội tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với Phạm Tố Loan (SN 1978, trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án cho thấy thông qua hợp đồng ủy quyền của gia đình ông Đỗ Thế Hùng (trú tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội - nay là phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phạm Tố Loan đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Phạm Tố Loan bị đưa ra tòa xét xử sau hơn 9 năm trốn truy nã.

Phạm Tố Loan bị đưa ra tòa xét xử sau hơn 9 năm trốn truy nã.

Cụ thể, tháng 3-2010, do có nhu cầu vay tiền ngân hàng, thông qua quan hệ xã hội, anh Đỗ Thế Cảnh (con trai ông Hùng) gặp Phạm Tố Loan (Loan giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu I.B.TT) đặt vấn đề nhờ người đàn bà này vay giúp ngân hàng 500 triệu đồng.

Loan đồng ý và yêu cầu anh Cảnh phải giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, đồng thời ký hợp đồng ủy quyền nhà đất cho chị ta và làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Sau khi gặp và thỏa thuận với Loan, anh Cảnh về nhà trao đổi lại và được bố mẹ đồng ý.

Ngày 17-3-2010, Loan viết giấy cam kết với gia đình ông Hùng là làm hợp đồng ủy quyền Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Hùng để vay vốn ngân hàng. Đồng thời, Loan yêu cầu gia đình ông Hùng ký Hợp đồng ủy quyền số 1266 có công chứng cho mình được quyền định đoạt nhà đất của gia đình.

Sau đó, Loan chuyển cho gia đình ông Hùng vay 500 triệu đồng. Gia đình ông Hùng giao cho Loan Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 95 m2 (tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đứng tên vợ chồng ông Hùng.

Từ tháng 4 đến tháng 7-2010, Loan và gia đình ông Hùng thiết lập hai bản cam kết, xác định gia đình ông Hùng có đặt lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vay 500 triệu đồng của Loan. Loan sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hùng để vay vốn ngân hàng.

Thế nhưng sau khi nhận giấy này, Loan không tiến hành các thủ tục vay tiền ngân hàng mà sử dụng Hợp đồng ủy quyền số 1266 để chuyển nhượng trái phép nhà, đất của gia đình ông Hùng cho một người với giá 700 triệu đồng.

Chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng và nhận tiền của người mua xong, Phạm Tố Loan đã bỏ trốn. Đến ngày 19-3-2019, người đàn bà này bị bắt theo lệnh truy nã của cơ quan Công an.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Loan thừa nhận hành vi gian dối để chiếm đoạt 700 triệu đồng của bị hại đúng như cáo trạng truy tố... Và rồi sau nửa ngày xem xét hành vi phạm tội của bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Tố Loan 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục