Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chuyên nhằm vào ‘niềm tin, lòng tham và sự sợ hãi’ của người dân

  • 17/11/2019 18:47
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Trong thời gian dài, nhóm 5 đối tượng với thủ đoạn lừa đảo qua mạng Internet, đã chiếm đoạt được số tiền lớn, bằng cách đánh vào ‘niềm tin, lòng tham và sự sợ hãi’ của nhiều người.

Chiều 17-11, Thượng tá Lê Khắc Minh – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận với PV ANTĐ, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự và  đang củng cố hồ sơ để khởi tố, tạm giam 5 đối tượng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn phạm tội công nghệ cao.

Các đối tượng và tang vật vụ án

Các đối tượng và tang vật vụ án

Danh tính 5 đối tượng trong vụ án gồm: Võ Văn Tuấn Kiệt (SN 1996), Trần Quang (SN 1992), Trương Đức Huy (SN 1999) và Huỳnh Văn Lâm (SN 1997), đều trú ở tỉnh Quảng Nam; và Nguyễn Văn Thanh (SN 1999), trú ở TP. Đà Nẵng.

“Sau hơn 1 tháng xác lập chuyên án đấu tranh, chúng tôi mới làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng nêu trên. Hành vi của các  đối tượng diễn ra khá lâu. Chúng nhằm vào lòng tham (lừa gạt tin nhắn trúng thưởng), niềm tin (có quà giá trị từ nước ngoài gửi về) và sự sợ hãi (giả danh cơ quan pháp luật) của các cá nhân, để thực hiện trót lọt tội phạm”, Thượng tá Lê Khắc Minh chia sẻ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Võ Văn Tuấn Kiệt đã cùng các đồng phạm mua các trang web “Sukien26.com”, “Quatang152.com”, “monquavn25.com” và thư trúng thưởng Messenger với nội dung: "Xin chúc mừng tài khoản facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ tuần lễ tri ân khách hàng năm 2019 trên trang web “Sukien26.com”, kèm mã số trúng thưởng và giải thưởng gồm 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 250 triệu đồng và 1 phiếu đổ xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng.

Tiếp đó, các đối tượng mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook với giá 10.000 đồng/1 tài khoản và đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên Messenger Việt Nam rồi gửi tin nhắn trúng thưởng soạn sẵn đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè. Nếu có người liên lạc lại, nhóm lừa sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang web và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Bằng thủ đoạn trên, ổ nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân trên khắp cả nước. Trong đó, có 1 nữ bị hại ở TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, tố cáo bị các đối tượng chiếm đoạt trên 200 triệu đồng. Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục