Ngon như nấu tại nhà

  • 23/04/2012 23:36
  • 0 bình luận
  • Tuyết Ninh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Là tác giả của hàng trăm đầu sách về nữ công gia chánh, được mệnh danh là một trong những “vua bếp” Sài Gòn, “đại sứ ẩm thực Việt Nam”, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi đã thổi hồn vào các món ăn của bà những tinh túy không chỉ về hương vị, mà còn là văn hóa, tâm hồn Việt Nam. Bên cạnh đó, những chuyến đi, những cơ hội tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau cũng cho bà những góc nhìn rất mới mẻ về ẩm thực thời hiện đại.

- The food of Vietnam - quyển sách đầu tiên viết về ẩm thực Việt được quảng bá đến nhiều quốc gia trên thế giới do bà hợp tác cùng NXB Periplus Editions Singapore thực hiện chính thức khắc tên Triệu Thị Chơi vào danh sách những người quảng bá ẩm thực Việt. Với bà, sứ mệnh của một đại sứ ẩm thực có quá nặng nề?

- Tôi xuất thân là một người làm giáo dục, đảm nhận giảng dạy Bộ môn Kinh tế gia đình (Nữ công gia chánh), do đó, ẩm thực cũng nằm trong… sự nghiệp giáo dục của tôi. Tôi làm ẩm thực với niềm yêu thích và cả trách nhiệm của một nhà giáo. Việc tôi được chỉ định để viết sách hay nằm trong Hội đồng cố vấn Hành trình quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam là một vinh dự lớn. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức để “tròn vai”.

- Hành trình làm đại sứ cho bà cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, bà có thể chia sẻ, ở những quốc gia phát triển, xu hướng ẩm thực của họ có gì đáng học hỏi?

- Ẩm thực là một phạm trù văn hóa làm nên bản sắc dân tộc. Mỗi quốc gia có những món ăn riêng giữ vai trò “đại sứ” đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực của họ. Đó là cái gốc phải giữ. Ngành công nghiệp thực phẩm đi vào đời sống, không phải khiến cái gốc ấy mất đi mà để phục vụ nhu cầu con người tốt hơn. Theo tôi, cái hay ở văn hóa ẩm thực của các quốc gia phát triển là ẩm thực hiện đại luôn song hành cùng giá trị truyền thống. 

- Xu hướng ấy phải chăng đang “xâm nhập” vào Việt Nam khi ngày càng nhiều bà nội trợ hiện đại chọn thực phẩm ăn liền như một giải pháp thay thế cho bữa ăn nấu tại nhà truyền thống?

- Khi được tiếp xúc với nền công nghiệp thực phẩm hiện đại ở nhiều quốc gia cũng cho tôi cái nhìn tích cực hơn ở thực phẩm ăn liền. Tôi không phải là người bảo thủ với món ăn, càng không phải là người bảo thủ với xu hướng tiêu dùng mới của giới trẻ. Xu hướng sử dụng các loại thực phẩm ăn liền hiện nay rất phổ biến ở các nước phát triển vì tính tiện dụng và đa dạng của nó. Người nội trợ thông minh phải là người nội trợ biết cập nhật và nắm bắt các xu hướng, cũng như phương pháp ẩm thực hiện đại để bữa ăn gia đình vẫn thơm ngon, nhưng lại tốn ít thời gian quanh quẩn trong bếp hơn.

- Nhưng, với con mắt của một chuyên gia ẩm thực, cách chọn thực phẩm ăn liền của bà hẳn sẽ có những “tiêu chuẩn” khắt khe hơn các bà nội trợ khác?

- Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay rất thức thời. Họ không chỉ chế biến ra các sản phẩm chỉ mang tính đại trà, ngược lại họ đã đầu tư và nghiên cứu rất kĩ lưỡng để thỏa mãn nhu cầu về thực phẩm ăn liền ngày càng lớn tại Việt Nam. Tôi không lo lắng nhiều về vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp sẽ tự nhiên thúc đẩy họ chế biến ra những sản phẩm an toàn. Điều tôi quan tâm ở thực phẩm ăn liền đó là liệu các sản phẩm này có mang lại hương vị như được nấu tại nhà để thỏa mãn vị giác của người tiêu dùng hay không, đó mới chính là đỉnh cao thật sự của thực phẩm ăn liền. Thêm vào đó, những cải tiến về dinh dưỡng như một giá trị cộng thêm để phục vụ tốt hơn cho chất lượng bữa ăn của gia đình Việt - vốn chưa được phần lớn các nhà sản xuất chú trọng trước đây, cũng là điều đáng nói đến. Chẳng hạn, gần đây tôi có sử dụng một loại cháo ăn liền G mới, phải công nhận là công nghệ chế biến thực phẩm hiện nay rất tiên tiến khi bông cháo sau khi chín vẫn nở bung đều và giữ được vị ngon ngọt như cháo được nấu tại nhà. Đáng chú ý là trong gói cháo còn được bổ sung thêm vitamin nhóm B. Con gái tôi trong những ngày bận rộn cũng dùng đến sản phẩm cháo ăn liền này, chịu khó “trang trí” một chút bằng các nguyên liệu thịt cá hoặc rau củ có sẵn trong tủ lạnh là đã có một tô cháo ngon chỉ trong vòng vài phút. Vừa ngon lại vừa nhanh chóng, vậy thì tại sao lại nói “không” với thực phẩm ăn liền?

- Cảm ơn bà về những chia sẻ thú vị và chúc bà mạnh khỏe.

Tin cùng chuyên mục