Nắng nóng năm 2019 sẽ đến sớm, gay gắt hơn

  • 26/03/2019 14:39
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2019, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc bộ và khu vực Trung bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu từ nay cho tới khoảng tháng 7 và tháng 8/2019 với xác suất 60-70%, đến cuối năm 2019, ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính. Như vậy, có thể nhận định El Nino năm 2018-2019 có cường độ yếu và không kéo dài.

Theo đó, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Dự báo, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN.

Cụ thể, có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó, có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ trong những tháng nửa cuối năm 2019.

Mùa Hè năm nay được dự báo nắng nóng sẽ đến sớm và gay gắt

Mùa Hè năm nay được dự báo nắng nóng sẽ đến sớm và gay gắt

Nhiệt độ trung bình từ tháng 4-8/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C.

Đáng nói, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc bộ và khu vực Trung bộ. Khu vực miền Đông Nam bộ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong nửa cuối tháng 3 và tháng 4/2019.

Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5 ở phía Tây Bắc bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Dự báo, có khoảng 6-8 đợt nắng nóng (từ 2 ngày trở lên) trong mùa Hè 2019. Nắng nóng nhiều khả năng xuất hiện sớm và đợt nắng nóng đầu tiên có thể xảy ra vào cuối tháng 4. Nắng nóng chủ yếu tập trung vào tháng 5, 6 và tháng 7, các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 38-41 độ C.

Ngoài ra, ở khu vực Bắc bộ, trong mùa mưa lũ năm 2019, dự báo đỉnh lũ trên các sông suối khu vực Bắc bộ phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3, một số sông suối nhỏ trên BĐ3. Lũ quét và sạt lở đất có khả năng xuất hiện sớm ngay từ các tháng đầu mùa mưa lũ, nhiều đợt lũ quét và sạt lở đất tập trung tại vùng núi phía Tây Bắc.

Khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ, từ tháng 3-5/2019, lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN; riêng các sông từ Quảng Nam đến Bình Định và Bình Thuận phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN.

Dự báo, sẽ có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra cục bộ ở những vùng nằm ngoài khu vực cấp nước của các công trình thủy lợi.

Mùa khô năm 2019 ở các tỉnh ven biển Trung Trung bộ và Nam Trung bộ khả năng kéo dài tới tháng 8/2019, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông tại các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung Bộ. Xâm nhập mặn vùng đồng bằng Nam bộ ít gay gắt hơn so với năm 2016 nhưng vẫn ở mức cao hơn TBNN và cao hơn năm 2018.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, số lượng bão và áp thấp nhiêt đới hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn so với TBNN, xuất hiện khoảng 8-11 cơn. Các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ có khả năng chịu ảnh hưởng từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Thời gian ảnh hưởng của bão và áp thấp tập trung vào tháng 7, 8 và 9.

Tin cùng chuyên mục