Nâng mức ký quỹ lên 3 tỷ với doanh nghiệp cho thuê lại lao động

  • 17/08/2018 15:04
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất nâng mức ký quỹ lên 3 tỷ đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động.
Nâng mức ký quỹ lên 3 tỷ với doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp được cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động khi có đủ các điều kiện sau đây: đã thực hiện ký quỹ 2 tỷ đồng, bảo đảm vốn pháp định theo quy định, có trụ sở theo quy định, người đứng đầu doanh nghiệp bảo đảm điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, hiện nay quy định về mức ký quỹ 2 tỷ đồng không đủ để thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp trong thanh toán tiền lương hoặc bồi thường cho người lao động thuê lại trong trường hợp doanh nghiệp cho thuê vi phạm hợp đồng lao động với người lao động thuê lại hoặc gây thiệt hại do không bảo đảm về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thuê lại.

Do đó, tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành khoản 3 Điều 54 của Bộ luật Lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi điều kiện cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Cụ thể, giảm điều kiện của doanh nghiệp khi đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động từ 4 điều kiện còn 2 điều kiện: Thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng và người đứng đầu doanh nghiệp đủ điều kiện sau đây: là người đại diện theo pháp luật ghi trong giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp; lý lịch rõ ràng, không có án tích, trong 3 năm liền kề không là người đứng đầu doanh nghiệp bị thu hồi; không có hành vi giả mạo hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép; có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại từ 3 năm trở lên.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, quy định này đảm bảo để thanh toán tiền lương hoặc bồi thường cho người lao động thuê lại; đồng thời, đảm bảo người đứng đầu doanh nghiệp phải có các điều kiện, năng lực thực hiện công việc cho thuê lại lao động; không làm tăng phí tuân thủ thủ tục hành chính từ ngân sách nhà nước, cơ quan nhà nước liên quan và từ doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục