Mục tiêu "2 trong 1": Vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở

  • 03/10/2018 07:34
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Quá tải, áp lực, tiêu cực là những cụm từ được gắn với Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua.

Mặc dù, Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức nhiều năm nay đã tiết kiệm cho xã hội không ít công sức khi thí sinh không phải di chuyển về các thành phố lớn để dự thi tuyển sinh đại học nhưng sau một thời gian triển khai, những yêu cầu phát sinh đang khiến không ít ý kiến phản đối mục tiêu “2 trong 1” của kỳ thi này.

Đầu tiên, với việc thi quá nhiều môn để vừa xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển vào đại học theo các tổ hợp khiến thí sinh bị áp lực, thậm chí quá tải vì dồn hết vào trong một kỳ thi. Đặc biệt, với những thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp thì đề thi “2 trong 1” vừa dùng để xét tốt nghiệp, vừa để loại thí sinh vào đại học khiến các em gặp không ít khó khăn. 

Năm 2018, tỷ lệ thí sinh có mức điểm dưới trung bình ở nhiều môn rất cao. Gần một nửa số bài trong 10 môn của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đạt điểm dưới 5, trong đó, Lịch sử và Tiếng Anh là hai môn có số lượng thí sinh đạt điểm dưới trung bình cao nhất. Trong khi điểm 10 hiếm hoi (chỉ bằng 1/9 so với năm 2017) thì lại nổi lên tiêu cực nâng điểm hàng trăm bài thi, thậm chí từ điểm liệt lên đến 9,75 điểm như ở Hà Giang thì rõ ràng áp lực, lo lắng đối với kết quả và cách tổ chức thi THPT quốc gia là điều dễ hiểu.

Lý giải cho việc duy trì xét tuyển đại học bằng kết quả thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục - Đào tạo nêu ra lo ngại về việc để các trường tự tổ chức thi, xét tuyển đại học có khả năng còn dẫn tới nhiều tiêu cực hơn như luyện thi, chạy điểm… đồng thời gây khó khăn, vất vả đi lại cho hàng trăm nghìn thí sinh. Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, phương án thi THPT quốc gia bây giờ vẫn có nhiều ưu điểm và muốn đổi mới phải đợi sau khi chương trình sách giáo khoa mới đi vào thực tiễn.  

Với nhận định này, không ít người lo lắng, đến năm 2019, Kỳ thi THPT quốc gia nếu vẫn phải chịu áp lực “2 trong 1”  thì có kiểm soát được tiêu cực phát sinh hay không? Có cách gì để đảm bảo đánh giá thực chất, đồng thời không gây căng thẳng cho cả triệu thí sinh đang ở giai đoạn quyết định cho hướng đi tương lai.

Tin cùng chuyên mục