Gian lận thi THPT quốc gia tại Hà Giang: Phần mềm chấm thi bị can thiệp quá dễ dàng

  • 17/07/2018 17:34
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho rằng, thông tin từ Bộ GD-ĐT về việc chỉ mất 6 giây để sửa điểm một thí sinh tại Hà Giang cho thấy phần mềm này bị can thiệp quá dễ dàng.
Ông Ngô Tuấn Anh- Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho rằng, nên tăng cường các biện pháp chống can thiệp hệ thống phần mềm

Ông Ngô Tuấn Anh- Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho rằng, nên tăng cường các biện pháp chống can thiệp hệ thống phần mềm

Chuyên gia an ninh mạng của Bkav cho biết: “Tôi chưa tìm hiểu sâu về hệ thống phần mềm chấm điểm thi THPT tại Hà Giang nhưng như thông tin đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra thì việc can thiệp vào phần mềm này quá rõ ràng. Ở bất kỳ khâu trung gian nào cũng có thể can thiệp”.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, nếu bài thi chỉ được bảo mật theo cách đơn giản, thông thường nhất là đóng gói, niêm phong thì người có trách nhiệm quản lý con dấu có thể can thiệp được vào dữ liệu. Còn về kỹ thuật, phần mềm này cho thấy nhiều sơ hở.

“Có biện pháp kỹ thuật được áp dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt trong các giao dịch ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng là sử dụng chữ ký số, chống thay đổi dữ liệu trái phép. Dữ liệu đã ký số được đảm bảo kỹ thuật, nếu ai đó chủ đích thay đổi, người kiểm tra sau đó biết ngay dữ liệu đã bị can thiệp một cách trái phép.

Để ngăn chặn, có thể tăng cường biện pháp xác thực dữ liệu và biện pháp chống sửa đổi dữ liệu trong hệ thống phần mềm. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây đều có con người tham gia. Quy trình chỉ giúp phòng kẻ gian, giúp phát hiện vấn đề, còn nếu con người vận hành hệ thống này có vấn đề thì bất kỳ biện pháp kỹ thuật nào cũng không ngăn chặn được”- chuyên gia của Bkav nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, Phó trưởng Phòng Khảo thí của Sở GD-ĐT Hà Giang Vũ Trọng Lương chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.

Theo đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT, Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Tin cùng chuyên mục