Mua nhà ở xã hội: Phải đăng ký hợp đồng mua bán với cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

  • 17/06/2021 07:59
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương), mua bán căn hộ chung cư là đối tượng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.
Mua nhà ở xã hội: Phải đăng ký hợp đồng mua bán với cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng? ảnh 1

Mua nhà ở xã hội cần đăng ký hợp đồng mẫu với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng

Cục CT&BVNTD cho biết, gần đây, Cục nhận được một số thắc mắc liên quan đến việc hợp đồng mua bán nhà ở xã hội có phải đăng ký với cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước khi ký kết với người tiêu dùng hay không.

Về vấn đề này, Cục CT&BVNTD cho hay, khoản 5 Điều 3 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 quy định: “Hợp đồng theo mẫu là hợp đồng do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ soạn thảo để giao dịch với người tiêu dùng”.

Đồng thời, Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu do Thủ tướng Chính phủ ban hành phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Theo Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13-1-2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, mua bán căn hộ chung cư là đối tượng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Định nghĩa về nhà chung cư được quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 như sau: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Bên cạnh đó, khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này”.

“Theo đó, khi hợp đồng mua bán nhà ở xã hội giao kết giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng là hợp đồng theo mẫu theo định nghĩa tại khoản 5 Điều 3 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 và đối tượng của hợp đồng là căn hộ chung cư theo định nghĩa tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở thì doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”- đại diện Cục CT&BVNTD nói.

Tin cùng chuyên mục