Mùa hè đến, cảnh báo tình trạng trộm đột nhập qua ban công, cửa sổ

  • 13/04/2019 18:32
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày nóng bức đầu hè, người dân thường có thói quen mở cửa sổ, cửa ra ban công để làm giảm nhiệt độ phòng và việc đó trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ trộm đột nhập chuyên nghiệp.

Mới đây, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ Hoàng Minh Dũng (SN 1990) trú tại xã Tân Trinh, huyện Quang Bình, Hà Giang, để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Chỉ với thủ đoạn trèo tường, từ tháng 11-2018 đến thời điểm bị bắt, Dũng đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản.

Hoàng Minh Dũng từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản

Hoàng Minh Dũng từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản

Trước đó, ngày 3-3, Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của anh Đinh Văn Lực, hiện đang thuê trọ tại đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm về việc bị trộm cắp tài sản.

Theo trình báo của anh Lực, khoảng 1h30 ngày 3-3, khi đi ngủ anh có khóa cửa phòng trọ, nhưng lại để mở 1 cửa ban công cho thoáng khí. 8h cùng ngày, khi ngủ dậy, anh Lực phát hiện bị trộm cắp một số tài sản cá nhân là máy tính xách tay Macbook Air, 2 ĐTDĐ BlackBerry Classic và Sony XZS; ví da nam màu đen, bên trong có 2 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân.

Dẫn giải Hoàng Văn Dũng đến hiện trường vụ án

Dẫn giải Hoàng Văn Dũng đến hiện trường vụ án

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của anh Lực, Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm đã rà soát, trích xuất camera khu vực lân cận để dựng nhân thân đối tượng gây án. Quan sát hiện trường, các trinh sát hình sự xác định nhiều khả năng đối tượng đột nhập vào nhà, thấy cửa sổ ban công mở nên đã đi đường này để vào trộm cắp tài sản. “Đây là một thủ đoạn không mới, nhưng thường xuyên được các đối tượng trộm đột nhập thực hiện bởi sự hớ hênh, mất cảnh giác của gia chủ” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận.

Sau gần 1 tháng truy xét, theo dấu đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6-4, Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm đã bắt giữ Hoàng Minh Dũng, được xác định là đối tượng đã đột nhập vào nhà anh Lực để trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan công an, Dũng thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản tại nhà anh Lực. Dũng khai, do nghiện game nên tối 2-3, Dũng đã đến một quán game gần nhà anh Lực để chơi. Đến khoảng 2h30 ngày 3-3, hết tiền Dũng liền để xe máy ở đây, đi bộ tìm kiếm gia đình nào sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi đi qua nhà anh Lực, thấy cửa ban công mở nên Dũng trèo từ tầng 1 qua các thanh sắt lên tầng 2, lợi dụng khoảng cách giữa 2 nhà để trèo lên tầng 3 đột nhập vào phòng, lấy đi tài sản rồi trèo ra ngoài theo đường vào.

Dũng lấy tiền, vứt giấy tờ của anh Lực và chơi game đến sáng cùng ngày thì mang bán máy tính với giá 3,2 triệu đồng. 2 chiếc điện thoại Dũng giữ lại để sử dụng đến cuối tháng 3-2019 mới mang bán 1 chiếc với giá 1,8 triệu đồng; chiếc còn lại mang bán ở Hải Dương với giá 400.000 đồng.

Mở rộng điều tra, Dũng thừa nhận đã gây ra 3 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn phường Phú Đô cũng bằng thủ đoạn trèo tường đột nhập vào nhà. Tại thời điểm tháng 11-2018, khi Dũng vừa thi hành xong bản án về tội trộm cắp tài sản do TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt vào năm 2016, Dũng đã liên tiếp gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản. Vụ đầu tiên Dũng lấy đi 1 ĐTDĐ Samsung J6 và 100.000 đồng của anh Bùi Văn Hoàng, mang bán với giá 3 triệu đồng.

Dũng đã trèo lên trụ cổng đình Phú Đô và đột nhập vào căn nhà bên cạnh

Dũng đã trèo lên trụ cổng đình Phú Đô và đột nhập vào căn nhà bên cạnh

Vụ thứ 2, Dũng trèo lên trụ cổng đình Phú Đô, nhảy sang tầng 2 căn nhà cho thuê bên cạnh trộm cắp của anh Trần Ngọc Thu một chiếc điện thoại khác cùng số tiền 400.000 đồng. Những ngày áp Tết, Dũng vẫn dùng thủ đoạn nói trên đột nhập vào tầng 3 một căn nhà gần nơi gây án lần đầu, lấy 2 ĐTDĐ mang về Hà Giang bán với giá 2,5 triệu đồng.

Định giá sơ bộ toàn bộ tài sản của anh Đinh Văn Lực bị Hoàng Minh Dũng trộm cắp có giá 19 triệu đồng.

“Mùa hè đến, trộm đột nhập lại gia tăng, do đó cùng với việc tăng cường tuần tra kiểm soát ban đêm của lực lượng Công an, mỗi người dân cần ý thức hơn trong việc tự phòng, tự quản, hạn chế mở cửa sổ, cửa ban công, cửa tum để chống nóng, làm hàng rào bảo vệ chắc chắn để tránh tình trạng trộm trèo tường đột nhập” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục