Một quả chuối có giá tới 2,7 tỷ đồng, tin được không?

  • 11/12/2019 14:57
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Tại sự kiện Art Basel diễn ra ở Florida (Mỹ), một quả chuối được dán lên tường bằng băng dính đã được bán với giá 120.000 USD (khoảng 2,7 tỷ đồng), gây bất ngờ cho rất nhiều người yêu nghệ thuật Việt nói riêng và người yêu nghệ thuật trên toàn thế giới. 

Với tên gọi "Comedian" (diễn viên hài kịch), tác phẩm của nghệ sĩ Maurizio Cattelan bao gồm một quả chuối được mua trong một cửa hàng tạp hóa ở Miami và một đoạn băng dính để cố định nó lên tường. Thậm chí còn có tới ba phiên bản khác nhau của tác phẩm này và tất cả đều được chào bán.

Phiên bản đầu tiên của tác phẩm này được một nhà sưu tầm nghệ thuật người Pháp mua lại hôm 4/12 với giá lên tới 120.000USD (tương đương 2,78 tỷ đồng). Phiên bản thứ hai của tác phẩm cũng mang về cho chủ nhân đúng bằng số tiền trên.

Rất đông người xếp hàng để tới xem tác phẩm

Rất đông người xếp hàng để tới xem tác phẩm

Với số tiền thu về đầy ngờ và không tưởng, phòng tranh này đã quyết định nâng giá phiên bản thứ 3 lên 150.000USD, gần 3,5 tỷ đồng. 

Điều hy hữu đã xảy ra khi một khán giả đã lấy quả chuối dán băng dính và ăn tức thì. Tuy nhiên, không có sự giận dữ nào ở đây bởi chủ phòng tranh cho rằng, quả chuối chỉ là ý tưởng. Còn việc thưởng thức nó không phải là hành động phá hủy tác phẩm. 

Cha đẻ của tác phẩm, nghệ sĩ Maurizio Cattelan

Cha đẻ của tác phẩm, nghệ sĩ Maurizio Cattelan

Maurizio Cattelan 

Sự kiện nghệ thuật này nhận được nhều bàn tán xôn xao của cộng động mạng và công chúng thế giới. Và giới nghệ thuật trong nước cũng sôi sục không kém. Điều khiến các nghệ sĩ Việt cảm thấy khó hiểu nhất là trong khi các tác phẩm dày công của các họa sĩ còn chật vật tìm đầu ra, thì một quả chuối dán lên tường lại được bán với giá tiền tỷ. 

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc chia sẻ, ông thực sự không hiểu, một quả chuối có giá tới 120.000 USD, định giá xong có người ăn luôn. Nhưng không sao, họ lại dán quả chuối khác lên. Vậy thì tính nghệ thuật và giá trị của tác phẩm nằm ở chỗ nào? Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc băn khoăn "hội họa kiếm tiền rất lạ".  

Một khán giả đã tự ý lấy quả chuối được rao bán 2,7 tỷ đồng và ăn tức thì

Một khán giả đã tự ý lấy quả chuối được rao bán 2,7 tỷ đồng và ăn tức thì

Trong khi ấy, họa sĩ Thành Chương chỉ vỏn vẹn nói một câu về hiện tượng này rằng "Giời cũng chịu". 

Còn họa sĩ trẻ Đỗ Văn Tăng lại đưa ra cái nhìn rất trẻ. Theo anh, đây là một tác phẩm mang nhiều tranh cãi về yếu tố thời gian của 1 tác phẩm vì nó là một trái chuối bình thường mà giá cao ngất ngưởng. Nhưng ở đây, trái chuối mang tính hình tượng. Tác phẩm thể hiện về sự luôn thay đổi của nền kinh tế thương mại toàn cầu, cũng giống như trái chuối sẽ hỏng chứ không tồn tại vĩnh viễn. Chính vì thế, nếu tác giả làm quả chuối này bằng chất liệu thì lại quá bình thường. 

Họa sĩ Đỗ Văn Tăng cho rằng, giá trị của tác phẩm này nằm ở thông điệp mang tới khán giả chứ không phải bản thân tác phẩm. 

Nghệ sĩ từng gây sốc với chiếc bồn cầu bằng vàng 18 carat

Nghệ sĩ từng gây sốc với chiếc bồn cầu bằng vàng 18 carat

Nghệ sĩ Cattelan được biết đến với những tác phẩm điêu khắc thách thức văn hóa đại chúng. Một trong số đó là chiếc bồn cầu làm bằng vàng 18 carat trị giá khoảng 6 triệu USD đặt tại Cung điện Bleinheim ở Anh.

Với tác phẩm "Comedian", ông tiếp tục gây sốc với công chúng và tạo nên cơn sốt khi có cả hàng dài người tới xếp hàng, chờ tới lượt vào xem và chụp ảnh bên tác phẩm. 

Tin cùng chuyên mục