Tranh bột màu của Lương Văn Tiến gợi lên những xôn xao của cảm xúc

  • 08/12/2019 07:27
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Đã lâu, Hà Nội có một cuộc trưng bày hoàn toàn chất liệu tranh bột màu, một chất liệu rất quen thuộc nhưng vì ít người theo đuổi nên thành ra mới lạ. Họa sĩ Lương Văn Tiến sẽ mang tới khán giả Thủ đô những bức tranh bột màu có niềm mê đắm, có hơi thở đương đại và gần với thế hệ trẻ.

Làm hồi sinh những đồ vật cũ trong tranh

Sinh năm 1979 tại Hải Dương, Lương Văn Tiến được biết đến như một họa sĩ thành công với chất liệu bột màu. Dù là vẽ tĩnh vật, người hay phong cảnh, Lương Văn Tiến đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng bởi lối sử dụng màu, bút pháp và những ám ảnh cảm xúc trong tranh của anh. Lối vẽ của Tiến, đã đủ để định hình phong cách từ nhiều năm trước, khi anh mê đắm trong thế giới của những đồ vật cũ kĩ, nâu xám với nhiều bức tranh đã có nhà sưu tập trong và ngoài nước.

Tranh bột màu của Lương Văn Tiến gợi lên những xôn xao của cảm xúc

Một tác phẩm tại triển lãm

Trong hội họa, Lương Văn Tiến bộc lộ mình một cách thận trọng nhưng cũng không kém phần táo bạo. Những nét vẽ của anh khỏe khoắn, dạt dào cảm xúc, khiến cho người xem không ngừng bị lôi cuốn vào cái thế giới đang hiển hiện đầy bí ẩn và cũng đầy hứa hẹn kia.

Màu sắc của Tiến sử dụng thường là màu trầm, màu lạnh nhưng được họa sĩ sử dụng một cách có chủ đích vào việc lột tả màu thời gian (khi là tĩnh vật), lột tả cảm xúc (khi là phong cảnh thiên nhiên hay một góc phố). Lương Văn Tiến thích những đồ vật cũ, đồ đất.

Màu lam được họa sĩ sử dụng trong hầu hết các tác phẩm

Màu lam được họa sĩ sử dụng trong hầu hết các tác phẩm


Anh mất nhiều năm để sưu tầm những đồ vật xưa, những bát đĩa, lọ hoa, bình vôi, ấm nước, chum vại… Nhiều lần, những đồ vật cũ ấy đã đi vào trong hội họa của anh. Chúng vẫn vậy, mộc mạc giản đơn nhưng bất giác trở nên lấp lánh bởi góc nhìn của người họa sĩ. Những vật chứng của thời gian ấy đã sống lại trong một hình hài khác, một màu sắc khác, một miền cảm xúc khác. Chính họa sĩ đã thổi vào đó một linh hồn mới, để chúng được tái sinh, bằng sức mạnh của hình của sắc, như một phép nhiệm màu.

 Tranh phong cảnh của Lương Văn Tiến cũng tiếp nối mạch cảm xúc ấy, nhưng có vẻ dạt dào, mướt mát hơn. Nếu như sự tĩnh lặng đến đắm đuối là dấu ấn riêng của tranh tĩnh vật, thì ở những bức phong cảnh vẽ thiên nhiên thuần túy hay cả những góc phố có sự xuất hiện của con người, có vẻ như luôn hiển hiện một sự chuyển động nhẹ nhàng uyển chuyển nào đó.

Những bức tranh vừa tĩnh vừa động

Ngay cả trong những bức vẽ không người như “Bên bờ ao”, “Chợ trưa”… người xem vẫn cảm giác có sự chuyển động trong đó, mặc dù khẽ khàng thôi, nhưng luôn có. Những lùm cây gợi sự chuyển động của gió, bờ ao dù chỉ được vẽ bằng vài nét bút đơn sơ vẫn gợi sự chuyển động của mặt nước, những tấm bạt căng trên mái chợ gợi những âm thanh lùng bùng…

Các tác phẩm mang bút pháp bán trừu tượng

Các tác phẩm mang bút pháp bán trừu tượng


Và trên tất cả, những nhát cọ phóng khoáng, những màu sắc vừa thâm trầm vừa sắc nét của Lương Văn Tiến làm gợn lên những xôn xao của cảm xúc. Tranh của Lương Văn Tiến vừa tĩnh mà vừa động là vì thế.

Màu lam được Lương Văn Tiến sử dụng trong hầu hết các bức tranh bột màu của mình. Màu sắc ấy mang lại cho tranh Tiến sự thâm trầm, bí ẩn, thinh lặng, và cả sự tinh tế. Người họa sĩ đã tận dụng hết những thế mạnh của bột màu, để chất liệu này như được khởi sắc, trở nên xốp nhẹ, trong trẻo và cũng rất đỗi khỏe khoắn, ấn tượng. Dưới ngòi bút của Lương Văn Tiến, bột màu như được cất cánh.

Họa sĩ lược bỏ hình khối, chỉ để lại những mảng màu gốc của bột màu

Họa sĩ lược bỏ hình khối, chỉ để lại những mảng màu gốc của bột màu


Trong cuộc thưởng lãm lần này, Lương Văn Tiến còn mang đến những khám phá mới qua những bức tranh bán trừu tượng với bút pháp khoáng đạt hơn, mạnh mẽ lược bỏ hình khối chỉ để lại những mãng màu gốc của bột màu nhấn nhá, ước lệ gây cảm xúc mạnh cho người xem.

Cuộc trưng bày mang tên “Bột màu” của họa sĩ Lương Văn Tiến sẽ diễn ra tại Museum shop and coffee gallery, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội từ nay đến hết ngày 14/12.

Lương Văn Tiến là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hiện đang là giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách,  Hải Dương. Anh từng đoạt giải Khuyến khích Liên hiệp các hội VHNTVN -2016, Giải C giải mỹ thuật Côn Sơn 2005 – 2010, Giải Khuyến khích giải mỹ thuật Côn Sơn 2010- 2015.

Tin cùng chuyên mục