Mối lo dịch sởi đang bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới

  • 28/01/2018 06:18
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông báo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ngay trong những tuần đầu tiên của năm 2018, dịch sởi đã bùng phát tại một số địa phương của nhiều quốc gia trên thế giới. 
Hiện vaccine sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang được tiêm tại tất cả các trạm y tế

Hiện vaccine sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang được tiêm tại tất cả các trạm y tế

Tại châu Âu, dịch sởi đang bùng phát tại Ukraine. Trong 2 tuần đầu năm 2018 đã ghi nhận ít nhất 1.285 trường hợp mắc sởi (67% là trẻ em) và đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong. Tại Anh, đầu năm 2018 cũng đã ghi nhận 100 trường hợp mắc sởi tại 5 khu vực. Tại châu Á, trong thời gian từ tháng 11-2017 đến tháng 1-2018, tại thành phố Davao, Philippines đã ghi nhận 222 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong.

Trong khi đó, tại Papua, một khu vực hẻo lánh của Indonesia cũng đã ghi nhận ổ dịch sởi kéo dài từ tháng 9-2017 tới nay với ít nhất 59 trường hợp đã tử vong. Tại Mỹ, mặc dù sởi đã được công bố loại trừ vào năm 2000 nhưng trong tháng đầu năm 2018 đã ghi nhận ít nhất 6 trường hợp mắc tại hạt Ellis, bang Texas. 

Theo đánh giá từ Cục Y tế Dự phòng, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Tại Việt Nam, mặc dù việc tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em đã được triển khai rộng rãi từ năm 1985, tuy nhiên hàng năm vẫn ghi nhận các trường hợp mắc sởi.

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm; Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện; Không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi đồng thời thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Tin cùng chuyên mục