Hà Nội: Lại lo dịch sởi, ho gà và thủy đậu gia tăng

  • 04/01/2018 15:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế cho biết, bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng vào những tháng mùa xuân, bắt đầu tăng vào tháng 1 và lên đỉnh điểm vào tháng 3. Cùng đó, dịch sởi, ho gà cũng dễ bùng phát trong thời điểm này…
Mùa đông xuân là thời điểm nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng mạnh nhất trong năm

Mùa đông xuân là thời điểm nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng mạnh nhất trong năm

Sáng nay, 4-1, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân. Báo cáo tại hội nghị, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, trong năm 2017 cả nước ghi nhận gần 39.000 ca mắc thủy đậu, tăng 45,9% so với năm 2016 và xảy ra ở quy mô gần như khắp cả nước.

Căn bệnh này có xu hướng tăng mạnh vào mùa xuân, đỉnh dịch thường rơi vào tháng 3. Chẳng hạn như năm 2017, bệnh thủy đậu bắt đầu tăng vào tháng 1, tăng mạnh, đỉnh điểm vào tháng 3 với khoảng 8.000 ca mắc, rồi giảm dần. Các tháng còn lại thường dưới 3.000 ca mắc.

“Bệnh thủy đậu các biểu hiện phần lớn là nhẹ nên vaccine chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, mới có vaccine dịch vụ, độ phủ vaccine không cao nên miễn dịch cộng đồng không nhiều, số người mắc bệnh rất lớn. Bệnh có tốc độ lây lan cao, nên để phòng bệnh người dân cần chủ động đi tiêm phòng vaccine này” - ông Phu khuyến cáo.

Cũng tại hội nghị, báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân 2018, thành phố đặc biệt lưu ý đến bệnh sởi và ho gà.

Ghi nhận từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 83 trường hợp mắc sởi, 1 trường hợp tử vong. Trong đó 71/83 trường hợp mắc chưa được tiêm vaccine phòng sởi. Về bệnh ho gà, đến nay cũng đã ghi nhận 125 ca mắc, 1 ca tử vong. Điều đáng nói, 91,2% số ca mắc chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng bệnh.

“Hiện Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình bệnh sởi và ho gà, chỉ ghi nhận các ca bệnh đơn lẻ, rải rác, không ghi nhận ổ dịch lớn. Tuy nhiên, Hà Nội tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống những dịch bệnh này trong mùa Đông-Xuân năm nay” - ông Hạnh nói.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, với việc xây dựng 10 biện pháp, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng ngành, từng đơn vị, thành phố Hà Nội xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018.

Ngoài các dịch bệnh truyền nhiễm kể trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảnh báo thêm, hiện nay, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta như: cúm A(H7N9), MERS-CoV, sốt vàng, dịch hạch… và có thể bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế tiếp tục nâng cao công tác dự phòng, đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh dễ bùng phát trong mùa Đông-Xuân 2018 bằng những kế hoạch và hoạt động cụ thể.

Tin cùng chuyên mục